Zalo bị tố tự lấy dữ liệu của người dùng trên iPhone

Đăng bởi: Gia Khang   -   Thứ ba, 30/06/2020, 12:02 PM

Phiên bản iOS 14 Beta vừa phát hiện ứng dụng Zalo lấy dữ liệu từ bộ nhớ tạm trên iPhone của người dùng.

Mới đây, nhiều người dùng thử bản beta của hệ điều hành iOS 14 đã đưa ra cảnh báo về việc ứng dụng Zalo tự ý thu thập dữ liệu của người dùng.

Theo đó, khi thao tác, người dùng nhận thấy máy hiện thông báo "Zalo pasted from...", điều này thể hiện ứng dụng đang lấy dữ liệu từ bộ nhớ tạm của máy. Việc này khiến nhiều người dùng lo ngại, ứng dụng đã tự động lấy dữ liệu trên clipboard của máy dù chưa được sự đồng ý.

 

 

Thật ra, trong điều khoản sử dụng, Zalo yêu cầu quyền sử dụng những API hệ thống gồm: Đọc và ghi vào danh bạ điện thoại, Lấy vị trí hiện tại, Ghi dữ liệu ứng dụng lên thẻ nhớ, Truy cập Internet.

Ngoài ra, Zalo cũng thu thập 4 dạng dữ liệu là Thông tin cá nhân được người dùng cung cấp (email, số điện thoại, chứng minh thư); Thông tin chung (cấu hình điện thoại, phiên bản Zalo); Thông tin về vị trí; Danh bạ điện thoại. 

Thế nhưng, việc Zalo tự động lấy dữ liệu từ clipboard, người dùng sẽ rất khó biết được dữ liệu của mình sẽ được sử dụng như thế nào. Đây là điều mà các chuyên gia lo ngại về mặt bảo mật, nếu các dữ liệu được copy đó là tên đăng nhập, mật khẩu, mã OTP ngân hàng.

Hiện tại, Zalo vẫn chưa lên tiếng về các cáo buộc nói trên.

video xem nhiều