Xử phạt nồng độ cồn, những điều mà chúng ta cần lưu ý

Đăng bởi: Du Ca   -   Thứ sáu, 10/01/2020, 11:07 AM

Nhiều người khá hoang mang trước việc xử phạt nồng độ cồn vì vẫn chưa nắm rõ được quy định của cơ quan chức năng.

Trong những ngày vừa qua, tôi thấy khá nhiều trường hợp bị CSGT xử phạt vì vi phạm nồng độ cồn. Bên cạnh đó, nhiều người cũng hoang mang về các thông tin như ăn trái cây, uống siro... cũng có nồng độ cồn.

Thế nên mới đây, để giúp cho người dân hiểu thêm về quy định mới này, đại diện CSGT Hà Nội đã chia sẻ những lưu ý như sau:

 

 

- Thứ nhất, quy định mới là người điều khiển phương tiện giao thông không được có nồng độ cồn trong máu.

- Thứ hai, chưa có trường hợp nào bị xử phạt vì nồng độ cồn do ăn trái cây, uống siro. Nếu gặp trường hợp này, bạn có thể trình bày, khiếu nại và được test bằng máu.

- Thứ ba, nếu uống rượu thuốc để chữa bệnh thì khi điều khiển xe chúng ta vẫn bị xử phạt vì có cồn trong máu. Nên tốt nhất là nên sử dụng phương tiện công cộng trong trường hợp này.

- Thứ tư, mỗi người có một ống thổi nên luôn đảm bảo vệ sinh khi CSGT yêu cầu đo nồng độ cồn.

- Thứ năm, trường hợp thấy CSGT rồi xuống xe dắt bộ, mọi người vẫn có thể bị phạt nếu CSGT đã ghi hình và yêu cầu bạn test nồng độ cồn.

- Thứ sáu, trường hợp bỏ lại phương tiện vi phạm. CSGT sẽ lập biên bản với lỗi không chấp hành hiệu lệnh, không phối hợp với người thi hành công vụ. Lúc này người vi phạm sẽ bị phạt mức cao nhất của hành vi vi phạm nồng độ cồn. Nếu phương tiện là xe đạp giá trị thấp, CSGT sẽ tịch thu phương tiện đó và bán, nộp ngân sách nhà nước.

- Thứ bảy, đừng nên mua máy test nồng độ cồn cho riêng mình vì nếu mọi người uống bia rượu thì chắc chắn vi phạm khi tham gia giao thông. Nên sử dụng máy test nồng độ cồn cho riêng mình là không cần thiết.

- Thứ tám, ngoài CSGT thì Cảnh sát cơ động, công an xã trong nhiều trường hợp cũng được phép phối hợp với CSGT để xử phạt vi phạm nồng độ cồn.

- Thứ chín, mọi người được phép ghi hình CSGT, tuy nhiên không nên cầm máy quay đưa sát mặt cảnh sát, điều đó có thể gây cản trở tổ công tác làm việc. Mọi người cũng có quyền giám sát cảnh sát, nhưng không có quyền kiểm tra hoặc yêu cầu cảnh sát phải làm theo ý của chúng ta.

- Thứ mười, nếu chúng ta cảm thấy không vi phạm nồng độ cồn, bạn có thể viết đơn khiếu nại đến phòng CSGT. 

Trên đây là những lưu ý về việc kiểm tra và xử phạt nồng độ cồn. Mọi người có thể tham khảo để biết được chúng ta sẽ vi phạm trong những trường hợp nào nhé.

video xem nhiều