Xe máy mua mới chưa có biển số, sử dụng xe để lưu thông có bị phạt?

Đăng bởi: Bảo Trân   -   Thứ tư, 16/10/2019, 06:58 AM

Tôi mới mua chiếc xe máy, đang trong thời gian chờ cấp giấy phép và biển kiểm soát, không biết tôi sử dụng xe để đi lại có sao không?

Chiếc xe tay ga mà tôi mới mua vẫn chưa có biển số, mà tôi cần xe đi làm thấy có người gắn chữ “xe đang xin số” vẫn lưu thông được. Nhưng tôi có nghe người bạn nói xe chưa có biển số mà chạy trên đường sẽ bị CSGT phạt tiền không biết thực hư thế nào?

 

 

Tuy nhiên, khi tìm hiểu tôi mới biết quy định, cụ thể: Chủ xe cần thực hiện thủ tục đăng ký theo quy định trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Trong thời gian chờ cấp giấy tờ và biển kiểm soát thì chủ xe sẽ không được phép điều khiển xe tham gia giao thông, trừ khi phương tiện đó thuộc các trường hợp phải đăng ký tạm thời được quy định tại Điều 16 của Thông tư 15/2014/TT-BCA.

Trường hợp xe máy mua mới mà không đăng ký tạm thời, nếu bạn sử dụng xe để đi lại, xe của bạn chưa có giấy đăng ký cũng như biển số là vi phạm luật và sẽ bị CGST xử phạt 2 lỗi này.

Mức phạt dành cho lỗi điều khiển phương tiện giao thông không có giấy đăng ký và không có biển số được quy định tại Điều 16 và Điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

- Phạt tiền từ 300.000-400.000 đồng đối với người điều khiển môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có giấy đăng ký xe theo quy định.

- Phạt tiền từ 300.000-400.000 đồng đối với người điều khiển môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số).

video xem nhiều