Xe kinh doanh đổi biển số màu vàng, nhiều bất hợp lý cho người dùng xe

Đăng bởi: Vũ Thế Toàn   -   Thứ tư, 15/07/2020, 10:58 AM

Nhiều người dùng xe, có xe kinh doanh đang cảm thấy khó khăn với quy định đổi biển số màu vàng.

 

 

Hiện tại, có khoảng 2 triệu ô tô kinh doanh dịch vụ bắt buộc phải đổi từ biến số trắng sang biển số vàng từ ngày1/8 đến trước ngày 31/12/21 theo Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định.

Trong 2 triệu xe này, ngoại trừ các loại xe từ 16 chỗ trở lên, các loại xe tải kinh doanh hoặc xe hợp tác xã, thì có rất nhiều xe thuộc dạng xe cá nhân nhưng có kinh doanh dịch vụ, hoặc mua vay qua ngân hàng, mua trả góp 3 năm, 5 năm với toàn bộ hồ sơ giấy tờ do ngân hàng đang cầm giữ, thậm chí đứng tên. Việc đổi biển số xe là thay đổi hoàn toàn 1 bộ hồ sơ vay khác, không phải ngân hàng nào cũng rảnh và sẵn sàng hỗ trợ người mua xe. Ví dụ như một ngân hàng A ở Hà Nội thời điểm hiện tại có khoảng  5000 hồ sơ vay mua xe và ngân hàng đứng tên hoặc giữ giấy tờ. Vậy chỉ trong thời gian ngắn làm sao ngân hàng có thể hỗ trợ người mua xe về các loại thủ tục giấy tờ? Thời gian cận kề thế, sau 1/8 liệu cơ quan chức năng có xử phạt hay không?

 

 

Ngoài ra, nhiều xe khi mua để đăng ký chạy xe dịch vụ công nghệ như Grab chỉ là tạm thời năm nay, năm sau cho lại con cháu hoặc không chạy dịch vụ nữa thì đổi lại biển số như thế nào? Thực sự thì đọc trong quy định lại chưa thấy có hướng dẫn nào cả. Không lẽ không chạy nữa thì vẫn sẽ phải mang biển số màu vàng suốt đời xe?

Chưa kể đến việc đổi biển số quá gấp sẽ dồn 1 lượng lớn xe đến các điểm đổi biển số, nộp trả 2 biển số cũ, nộp toàn bộ hồ sơ giấy tờ xe và chủ xe, thay đổi biển số mới rất đông xe như vậy sẽ vô cùng tốn thời gian và tiền bạc của người dùng xe, trong bối cảnh Chính phủ thúc đẩy việc cắt giảm các điều kiện, thủ tục kinh doanh, gỡ khó cho doanh nghiệp thì việc áp dụng quy định này cần tính toán lộ trình hợp lý để bảo đảm quyền lợi cho những người có xe kinh doanh.

video xem nhiều