Xăng giảm nhưng giá hàng hóa không giảm, do đâu?

Đăng bởi: Nam Dương   -   Thứ ba, 05/05/2020, 06:13 AM

Bên cạnh chi phí vận chuyển, hàng hóa còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác nên dù giá xăng giảm 8 lần liên tiếp, người tiêu dùng vẫn không mua được hàng giá rẻ hơn.

Thời gian gần đây, giá xăng liên tục giảm, xuống mức hiện tại chỉ còn dưới 11.000 đồng/lít. Nhiều người mong đợi giá hàng hóa cũng giảm xuống, vì theo PGS TS Phạm Thế Anh, xăng dầu là một loại chi phí đầu vào của doanh nghiệp.

Khi giá xăng tăng, chi phí sản xuất tăng đẩy giá hàng hóa, dịch vụ lên cao. Hơn nữa, các doanh nghiệp cũng phản ứng rất nhanh khi giá thành bị đội lên cao. Họ có đủ lý do chính đáng để thuyết phục người tiêu dùng. Nên chắc hẳn khi xăng giảm, người tiêu dùng cũng mong giá hàng hóa giảm theo. Tuy nhiên, dù giá xăng có tới 8 lần giảm, giá hàng hóa, vận tải vẫn không "nhúc nhích".

Thêm vào đó, nhà cung cấp muốn giữ giá hàng hóa, dịch vụ ổn định để phòng trường hợp giá xăng biến động mạnh, phải tăng hoặc giảm giá sốc gây ra phản ứng từ khách hàng. Việc không giảm giá hàng hóa cũng đem về thêm lợi nhuận cho doanh nghiệp.

 

 

Ngoài ra, giá hàng hóa trên thị trường còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Theo như chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long có nói, xăng chiếm 30-35% giá thành vận tải, về nguyên tắc, giá xăng giảm thì giá cước phải giảm. Tuy nhiên, giá xăng giảm liên tiếp nhưng giá cước không đổi là do dịch bệnh, thực hiện cách ly xã hội và hạn chế giao thương, dẫn đến nhu cầu về vận tải giảm mạnh.

Cùng với đó, doanh nghiệp vận tải còn chịu thêm các chi phí khác nên giá hàng hóa không thay đổi. Mức tăng giảm hàng hóa còn phụ thuộc vào quá trình cung cầu. Khi nhu cầu tăng cao, nguồn cung thiếu sẽ đẩy giá lên cao và ngược lại. 

Thực tế, thời gian gần đây có một số mặt hàng giảm giá nhưng không phải do xăng dầu tác động, mà do gặp khó trong việc xuất khẩu ra nước ngoài vì dịch Covid-19. Trong khi đó, một số mặt hàng "đắt hàng" như khẩu trang, nước sát khuẩn... giá tăng cao vì nhu cầu của người dân rất lớn. Vậy nên, giá hàng hóa chưa phản ánh rõ được giá xăng.

video xem nhiều