Xâm hại tình dục và câu chuyện chứng cứ

Đăng bởi: Thanh Vượng   -   Thứ tư, 26/09/2018, 16:28 PM

Vì sao vậy? là câu hỏi được đặt ra khiến mọi nỗ lực của gia đình nạn nhân, của các tổ chức, các luật sư, các cơ quan truyền thông rơi vào trạng thái bất lực.

Cứ khoảng 2-3 ngày tôi lại nhận được cuộc điện thoại của V, người cha đau khổ. Con gái anh khi đang học lớp 11 bị một hàng xóm hiếp dâm, dẫn đến có thai. Và vì việc phá thai không thực hiện được vì lý do sức khoẻ, cô bé đã phải sinh con khi 16 tuổi. Gia đình đã làm đơn tố cáo kẻ hiếp dâm ngay từ khi phát hiện câu chuyện. Cô bé, đương nhiên phải tạm nghỉ học và rơi vào khủng hoảng, sống trong một làng quê nhỏ chuyện này chẳng dễ dàng gì. V. đã làm đơn đi khắp mọi nơi, gõ khắp mọi cửa, và tôi cũng được anh coi là một cánh cửa để kêu cứu. Xét nghiệm ADN của đứa trẻ và nghi phạm cho kết quả là cha con. Tháng trước, V. gửi cho tôi kết luận của cơ quan công an ngừng truy tố do không đủ cơ sở kết luận. Lý do: tên hiếp dâm kia có chứng nhận… Tâm thần.

Xâm hại tình dục và những chứng cứ

Xâm hại tình dục và những chứng cứ

Bước chân ra chợ gần nhà, tôi nhiều khi đã phải khó khăn để trò chuyện với người mẹ có cô con gái bị người hàng xóm 55 tuổi hiếp dâm khi cháu mới 8 tuổi. Năm nay cô bé đã 11 tuổi. Còn đơn từ mà người mẹ đau khổ vác đi khắp nơi có lẽ cũng phải tính bằng số cân. Chị cũng xuất hiện ở khắp mọi diễn đàn truyền thông có thể để cầu cứu. Chị cũng mới nhận được giấy từ cơ quan công an, là chấm dứt điều tra vì không đủ chứng cứ. Cả chợ ấy, cả làng ấy ai cũng biết câu chuyện ấy, xảy ra vào ngày hôm ấy. Cảnh sát có mặt ngay và bắt nghi phạm, mang em bé và mẹ đi lấy lời khai. Và tối đó hắn trở về nhà. Như chưa hề có chuyện gì xảy ra, cho đến ngày hôm nay, với hắn. Mọi nỗ lực của gia đình nạn nhân, của các tổ chức, các luật sư, các cơ quan truyền thông rơi vào trạng thái bất lực.

Một năm có tới hàng ngàn vụ trẻ em bị xâm hại tình dục. Nhưng số vụ được xử lý có lẽ chỉ đếm trên đầu ngón tay. Người cha của cô bé 3 tuổi ở Ba Vì phải rất kiên trì, quyết tâm mới đủ theo đuổi công lý đến ngày kẻ xâm hại con gái anh phải nhận bản án nghiêm khắc của toà. Nhưng có lẽ đó cũng là một sự theo đuổi gặp nhiều may mắn. Trẻ em bị xâm hại tình dục là đối tượng nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của công luận còn như vậy, phụ nữ bị xâm hại, bị quấy rối thì câu chuyện đến với công lý đường còn quá dài và nhiều khi như đâm vào ngõ cụt. Hầu như tất cả những phụ nữ tố cáo bị quấy rối tình dục, bị xâm hại tình dục đều nhận được sự chế giễu, thậm chí chửi rủa, bị biến thành trò cười cho đám đông. 

Vì sao vậy? 

Nguồn: Nguyen Van Anh/facebook.com

video xem nhiều