Xác thực ví điện tử, người dùng lo lộ thông tin cá nhân

Đăng bởi: Minh Khang   -   Thứ ba, 21/07/2020, 10:17 AM

Tuy đã qua thời hạn cuối xác thực ví điện tử nhưng nhiều người vẫn chưa gửi chứng minh thư để xác thực ví điện tử vì lo lộ thông tin cá nhân.

Vào thời điểm tháng 5/2020, các loại ví điện tử tại Việt Nam như: MoMo, Moca, Zalopay, Airpay..., đồng loạt ra thông báo đề nghị người dùng gửi ảnh chân dung và chứng minh thư để làm thủ tục xác thực và hạn chót là ngày 7/7. 

Thế nhưng, tuy thời hạn cuối đã qua nhưng nhiều người sử dụng ví điện tử vẫn chưa xác thực thông tin theo yêu cầu. Những người này chấp nhận bị khóa tạm ví (nếu có) vì nguyên nhân chính là lo sợ lộ thông tin cá nhân.

 

 

Nhiều người cho rằng trước đây chỉ cần số điện thoại và email là đăng ký và sử dụng ví điện tử. Thế nên việc yêu cầu người dùng gửi thông tin cá nhân như: chứng minh thư hay hộ chiếu... khiến nhiều người cân nhắc về tính bảo mật. Việc cung cấp thông tin cá nhân cũng khiến nhiều người cảm thấy mất tính riêng tư và luôn lo ngại bị đánh cắp thông tin.

Trong khi đó, nhiều ý kiến cũng cho rằng việc xác thực thông tin cá nhân trên ví điện tử là không cần thiết vì ví điện tử thường phải liên kết với tài khoản ngân hàng và số điện thoại. Người dùng vốn đã phải khai thông tin cá nhân khi đăng ký các dịch vụ của ngân hàng.

Trên thực tế, hầu hết các ví điện tử đều cho biết họ sử dụng họ tên, số điện thoại, số chứng minh thư mà người dùng cung cấp để đối chứng với thông tin của tài khoản ngân hàng liên kết. Việc này giúp đảm bảo tài khoản ngân hàng liên kết trùng khớp với tài khoản ví để tránh tình trạng lừa đảo, gian lận hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Tuy vậy, khi đăng ký ví điện tử, các ứng dụng này thường có những quy định riêng. Như Zalo Pay luôn kèm điều khoản: "Trong trường hợp cần thiết, chúng tôi có thể tiết lộ và cung cấp các thông tin cá nhân của bạn tới các chuyên gia tư vấn, cơ quan có thẩm quyền, bên bảo hiểm, hoặc các định chế pháp lý".

Chính những thông báo này khiến người dùng e ngại về việc thông tin cá nhân của mình bị tiết lộ. Thậm chí, một số còn quyết định ngưng sử dụng ví điện tử để chuyển sang thanh toán bằng ứng dụng ngân hàng.

video xem nhiều