Xác định tên và độc tố của loài ốc khiến 3 ngư dân ở Khánh Hòa bị ngộ độc

Đăng bởi: Tú Anh   -   Thứ tư, 16/09/2020, 06:07 AM

Liên quan đến vụ việc loài ốc lạ khiến 3 ngư dân ở Khánh Hòa thương vong do ăn phải, mới đây, Viện Hải dương học xác định tên và độc chất có trong loài ốc này.

Theo TS Đào Việt Hà, Viện trưởng Viện Hải dương học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, trong tổng số 30 mẫu vật được phân tích, có 29 mẫu vật được xác định là loài ốc bùn Răng cưa Nassarius papillosus và 01 mẫu vật thuộc loài ốc bùn Bóng Nassarius glans.

Kết quả phân tích độc tố tại phòng thí nghiệm trọng điểm cấp Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam về an toàn thực phẩm và môi trường (khu vực miền Trung), tại Viện Hải dương học, xác định hàm lượng cao của độc tố tetrodotoxin trong các mẫu vật của 2 loài ốc bùn vừa nêu.

Với độc tính cao gấp nhiều lần giới hạn an toàn thực phẩm biển trong mẫu phân tích, ước tính chỉ cần 5-10 cá thể ốc chứa lượng độc tố này có thể gây tử vong cho 01 người bình thường trong vòng 30 phút cho đến vài giờ sau khi ăn.

 

 

Trong thực tế, đã có các trường hợp ngộ độc tương tự do ăn ốc biển đã từng được ghi nhận khá phổ biến tại các nước khu vực Thái Bình Dương. Các kết quả ghi nhận về các loài ốc biển như: ốc Mặt Trăng (Turban), ốc Đụn (The top of shells), ốc Tù Và (Trumpet shells), ốc Hương Nhật bản (Ivory snails), ốc Trám (Oliva)...là những loài có nguy cơ gây ngộ độc. Tuỳ thuộc vào từng loài ốc mà chất gây độc có thể là saxitoxin (độc tố vi tảo tích lũy trong các động vật hai mảnh vỏ, một số loài cua rạn…) hoặc tetrodotoxin (độc tố trong cá nóc, mực Đốm Xanh hay cua Móng ngựa (So biển)…).

Để tránh nguy hiểm đối với sức khỏe và tính mạng con người, tuyệt đối không nên ăn những loài ốc có tiền sử gây ngộ độc hoặc chưa được kiểm chứng chắc chắn an toàn thực phẩm.

Được biết, trước đó, vào ngày 11/9, có 3 ngư dân ở Vạn Ninh (Khánh Hòa) đi đánh bắt cá trên biển huyện Vạn Ninh, có lặn bắt được một túi ốc biển không rõ loại. Sau đó, 3 ngư dân hấp ăn, tuy nhiên khoảng nửa tiếng đồng hồ sau, 3 người ăn có xuất hiện các triệu chứng: tê môi, tê tay, tê chân, chóng mặt, buồn nôn, đau đầu. Vụ việc khiến 1 người đã tử vong, 2 người được đưa đi cấp cứu và may mắn đã qua khỏi.

video xem nhiều