Vùng rau chuyên canh lớn nhất Đà Nẵng - Quảng Nam tan hoang sau mưa lũ

Đăng bởi: Ngọc Anh   -   Chủ nhật, 18/10/2020, 05:25 AM

Vùng rau này bị thiệt hại nặng nề, sẽ khiến nguồn cung cho các thị trường Đà Nẵng và Quảng Nam bị thiếu hụt, người tiêu dùng lo ngại giá rau sẽ khó giảm trong những ngày tới.

 

 

Làng rau Bàu Tròn, xã Đại An, huyện Đại Lộc là một trong những vùng rau chuyên canh lớn nhất tỉnh Quảng Nam. Đợt mưa lũ vừa qua, vùng rau Bàu Tròn ngập nặng. Mới qua dịch bệnh lại đến mưa lũ kéo dài khiến vùng rau chuyên canh lớn nhất tỉnh Quảng Nam thất thu, nhiều gia đình lâm vào cảnh trắng tay.

Khi lũ rút đi để lại những cánh đồng xơ xác. Các loại rau, đậu, đu đủ chưa kịp xuất bán đã bị lũ cuốn trôi. Nhiều người trông rau thiệt hại hoàn toàn khi toàn bộ rau, củ bán không được, giá rớt thê thảm, giờ vườn rau ngập lụt không còn gì để thu hoạch. Vừa rồi cách ly do dịch Covid-19 rau đã không bán được, nay lũ về rau màu chết hoặc bị bùn bám vào cũng không bán được.

 

 

Mưa lớn liên tiếp khiến vùng trồng rau sạch lớn nhất ở Đà Nẵng bị ngập nhiều ngày, mất trắng toàn bộ. Vùng trồng rau an toàn La Hường (phường Hoà Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) và một số khu vực trồng rau của huyện Hòa Vang là nơi trồng rau sạch lớn nhất Đà Nẵng với diện tích gần hàng chục ha, cung cấp rau cho các chợ, siêu thị trên địa bàn. Tuy nhiên, mưa lớn khiến toàn bộ diện tích trồng rau ở đây bị ngập lụt, hư hại hoàn toàn. Cả vùng trồng rau nay trơ trọi bùn đất, có nơi vẫn ngập nước.

 

 

Vụ vừa rồi bà con chủ yếu gieo trồng các giống rau ngắn ngày như rau lang, rau muống, mồng tơi, mướp, rau quế,…. Tuy nhiên do mưa lớn nhiều ngày khiến mực nước sông Cẩm Lệ dâng lên nhanh, bà con không kịp thu hoạch nên thiệt hại nặng nề. 100% diện tích vùng trồng rau sạch La Hường bị hư hại, không thu hái được gì sau mưa lũ.

Những ngày qua, giá rau xanh ở Đà Nẵng, và một số khu vực của Quảng Nam đã tăng mạnh, có thời điểm gấp 2-3 lần giá bình thường. Hiện tại, những vùng rau này bị thiệt hại nặng nề, sẽ khiến nguồn cung cho các thị trường Đà Nẵng và Quảng Nam bị thiếu hụt, người tiêu dùng lo ngại giá rau sẽ khó giảm trong những ngày tới.

video xem nhiều