Vụ tham ô hơn 54,1 tỷ đồng: Tòa kiến nghị tiếp tục làm rõ hành vi của nhiều người liên quan

Đăng bởi: Thanh Vượng   -   Thứ sáu, 10/08/2018, 16:03 PM

Bị cáo Thi Danh được giao quyền làm Trưởng Ban bồi thường, giải phóng mặt bằng quận Tân Phú TP.HCM vừa bị Tòa án nhân dân TP.HCM tuyên phạt tử hình vì tội “tham ô” với số tiền chiếm đoạt lên đến 54,1 tỷ đồng từ nguồn ngân sách chi cho các hoạt động bồi thường giải phóng mặt bằng. 5 đồng phạm của Danh nhận mức án từ 2 - 15 năm tù giam cùng tội với Danh.

Theo hồ sơ vụ án, từ tháng 11/2003 đến cuối năm 2015, UBND quận Tân Phú giao Ban Bồi thường, giải phóng mặt bằng quận Tân Phú TP.HCM (gọi tắt là ban bồi thường) thực hiện nhiều dự án trên địa bàn. Cuối năm 2015, UBND quận Tân Phú lập Đoàn kiểm tra thì phát hiện nhiều sai phạm nên chuyển cơ quan điều tra xử lý.

Thi Danh là Trưởng Ban Bồi thường đã chỉ đạo cấp dưới là Nguyễn Duy Linh (kế toán trưởng) lập thủ tục sai quy định để chiếm đoạt 54,1 tỉ đồng tại 6 dự án, toàn bộ số tiền trên, Danh sử dụng vào việc xài cá nhân và để trả nợ.

Trong đó, riêng dự án cải tạo Kênh và đường dọc Kênh Tân Hóa - Lò Gốm đã chiếm đoạt hơn 23 tỉ đồng; dự án đầu tư, xây dựng Khu liên hợp Văn hoá thể thao và dân cư Tân Thắng chiếm đoạt 20 tỷ đồng…

Ngoài mức án tử hình do Tòa án nhân dân TP.HCM tuyên phạt Danh còn phải bồi thường số tiền hơn 38,4 tỷ đồng cho Ban Bồi thường.

Cựu Trưởng Ban bồi thường Thi Danh nhận án tử hình

Cựu Trưởng Ban bồi thường Thi Danh nhận án tử hình

Đối với những người có liên quan, Tòa buộc phải giao trả lại số tiền đã nhận từ Thi Danh do phạm tội mà có cho Ban Bồi thường. Cụ thể như sau:

Ông Nguyễn Minh Phúc (sn 1972, ngụ Sự Vạn Hạnh, quận 10, TP.HCM) giao nộp 5,99 tỷ đồng.

Bà Lê Thị Hồng Phượng (sn 1970, ngụ Nguyễn Sơn, quận Tân Phú, TP.HCM giao nộp 4,013 tỷ đồng.

Bà Phạm Thị Kim Loan (sn 1967, ngụ Cao Đạt, quận 5, TP.HCM) giao nộp 6,1 tỷ đồng.

Ông Đoàn Minh Thuận (sn 1963, ngụ Hà Đặc, phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TP.HCM) giao nộp 2,78 tỷ đồng.

Bà Đào Thị Phương Điềm (sn 1980, ngụ Nguyễn Văn Lượng, quân Gò Vấp, TP.HCM) giao nộp 1 tỷ đồng.

Bà Quách Thị Linh Nhâm (sn 1980, ngụ Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, TP.HCM) giao nộp 513 triệu đồng.

Bà Lê Thị Thiên Hương (sn 1969, ngụ Nguyễn Lý, quận Tân Phú, TP.HCM) giao nộp 260 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Không (sn 1971, ngụ Lạc Long Quân, quận 11, TP.HCM) giao nộp 175,6 triệu đồng.

Ngoài ra, Tòa án nhân dân TP.HCM kiến nghị Cơ quan điều tra làm rõ hành vi một số người liên quan như: Thi Trần Thị Ngọc Dung (sn 1978, ngụ Lê Lư, quận Tân Phú), Trần Thanh Nhàn (sn 1971, ngụ Lạc Long Quân, quận 11, TP.HCM) và Phạm Thị Kim Loan.

Công ty TNHH San lấp - Xây dựng - Kinh doanh - Phát triển nhà Ngọc Dung do bà Thi Trần Thị Ngọc Dung là giám đốc. Bà Dung khai Công ty này do bà và vợ Thi Danh là bà Trần Thị Tài cùng góp 1,6 đồng để thành lập, không liên quan gì đến Thi Danh. Trong khi đó, Thi Danh xác định Công ty Ngọc Dung là Danh bỏ vốn, thành lập và điều hành hoạt động kinh doanh. Do Danh là công chức nhà nước nên để cho bà Dung và  bà Tài đứng tên. Danh yêu cầu bà Dung bán tài sản (nền đất) của công ty, sau khi thanh toán nợ, số tiền còn dư giao nộp cho cơ quan điều tra để khắc phục hậu quả cho Danh, nhưng bà Dung không đồng ý.

Bà Trần Thanh Nhàn khai, bà sống chung với Thi Danh như vợ chồng từ năm 1999 và có với nhau 3 con chung. Từ 5/2012 đến 9/2014, Danh chuyển tiền vào 2 tài khoản của bà Nhàn 12 lần với tổng số tiền hơn 9,63 tỷ đồng. Doanh yêu cầu bà Nhàn chuyển tiền cho nhiều cá nhân khác và rút tiền mặt giao cho Danh sử dụng. Bà Nhàn không biết đây là tiền do Danh tham ô mà có.

Liên quan đến khu đất tại xã Qui Đức, huyện Bình Chánh, TP.HCM do bà Nhàn đứng tên, cả bà Nhàn và Danh đều khai do Danh mua, tài sản đã bị kê biên. Đối với  căn nhà số 492 Lũy Bán Bích, quận Tân Phú và căn nhà số 161B/49 - 51 Lạc Long Quân, quận 11, bà Nhàn và Danh khai là tài sản riêng của bà Nhàn. Bà Nhàn cho Danh mượn giấy chủ quyền để thế chấp vay tiền ngân hàng để Danh trả nợ sau đó bà đã bán hết 2 căn nhà trên để trả nợ ngân hàng thay cho Danh.

Bà Phạm Thị Kim Loan khai, quen biết Thi Danh qua công việc từ năm 2012, từ đó Danh nhiều lần vay mượn tiền của bà Loan với số tiền khoảng 8,2 tỷ đồng. Bà đã nhận lại 6,1 tỷ đồng do Danh chuyển trả và không biết đây là tiền do Thi Danh phạm tội mà có. Bà Loan đã kháng cáo lên tòa phúc thẩm vì không đồng tình với phán quyết của tòa sơ thẩm buộc bà giao trả lại số tiền 6,1 tỷ đồng.

Trước đó, cơ quan điều tra đã có văn bản đề nghị xử lý hình sự bà Loan với vai trò đồng phạm giúp sức cho Thi Danh, nhưng Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM không phê chuẩn.

Nguồn: Thịnh Duy

video xem nhiều