Vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại tình dục tập thể tại Thái Bình: 'Tin tưởng vào sự nghiêm minh của pháp luật...'

Đăng bởi: Khánh Linh   -   Thứ tư, 10/10/2018, 21:17 PM

Những ngày qua, dư luận đặc biệt quan tâm đến vụ việc "dâm ô với trẻ em" xảy ra tại TP. Thái Bình mà nạn nhân là một học sinh lớp 9 bị xâm hại tình dục tập thể; 4 đối tượng đã bị khởi tố hình sự đều có địa vị trong xã hội, trong đó có một đối tượng nguyên là Thượng tá, Phó phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Thái Bình.

Các cơ quan chức năng, ban ngành đoàn thể có liên quan đã vào cuộc, báo chí cũng lên tiếng mạnh mẽ để bảo vệ quyền lợi cho nữ sinh là nạn nhân trong vụ việc đặc biệt nghiêm trọng gây chấn động dư luận này...

Khánh sạn H.K 3 nơi nữ sinh T.M. bị xâm hại tình dục tập thể

Khánh sạn H.K 3 nơi nữ sinh T.M. bị xâm hại tình dục tập thể

"Tin tưởng sự nghiêm minh của pháp luật..."

Theo quan điểm của ông Nguyễn Văn Bái – Giám đốc sở LĐTB&XH tỉnh Thái Bình, cơ quan đại diện bảo vệ cho quyền lợi và chăm sóc trẻ em, ông tin tưởng vào sự nghiêm minh của pháp luật trong việc xử lý các đối tượng đã có hành vi đồi bại với nữ sinh.

Ông Bái còn cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, sở đã có chỉ đạo cụ thể; phòng Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em thuộc sở đã có các cuộc làm việc với UBND TP. Thái Bình, phòng LĐTB&XH TP. Thái Bình và UBND phường Trần Lãm nơi xảy ra sự việc để đề nghị xác minh làm rõ.

Cơ quan công an cũng đã đề nghị các ngành chức năng bình tĩnh trong xử lý vấn đề, để cho các đơn vị nghiệp vụ công an tổ chức điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. 

Trước đó, vào khoảng cuối tháng 8/2009, nữ sinh T.M (phường Trần Lãm, TP. Thái Bình; là học sinh lớp 9A1, trường THCS L.T.V, TP. Thái Bình) "mất tích" nhiều ngày. Gia đình nữ sinh M. đã đi tìm và biết nữ sinh này bị xâm hại tình dục nên đã làm đơn gửi cơ quan công an.

Quá trình điều tra, đến thời điểm hiện tại, cơ quan CSĐT Công an TP. Thái Bình đã khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can để điều tra về các hành vi: "Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi" và "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" theo qui định tại khoản 1, điều 145, Bộ luật Hình sự.

Đối tượng Phạm Như Hiển (Kiểm)

Đối tượng Phạm Như Hiển (Kiểm)

Các bị can gồm: Phạm Văn Lam (SN 1972, nguyên Thượng tá công an, Phó phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh Thái Bình, trú tại P. Tiền Phong, TP. Thái Bình); Từ Minh Tuyên (SN 1971, trú tại P. Trần Hưng Đạo, TP. Thái Bình); Phạm Như Hiển (tên gọi khác là Phạm Như Kiểm, SN 1974,trú tại khu đô thị Kỳ Bá, TP. Thái Bình) và Phạm Đức Việt (SN 1974, trú tại phường Quang Trung, TP.Thái Bình).

Nữ sinh ngồi sau xe mô tô của đối tượng bị đăng sai ảnh

Một diễn biến khác, từ khi vụ việc nữ sinh T. M bị xâm hại tình dục tập thể gây chấn động dư luận, tràn lan trên mạng xã hội đưa thông tin và hình ảnh của đối tượng Phạm Như Hiển (Kiểm) đi xe mô tô phân khối lớn chở theo một nữ sinh kèm theo chú thích đó là nạn nhân trong vụ xâm hại tình dục tập thể cùng những lời bình luận ác ý.

Đi sâu vào tìm hiểu, chúng tôi được biết, nữ sinh ngồi sau xe của đối tượng Phạm Như Hiển không phải là nạn nhân T. M của vụ xâm hại tình dục tập thể mà là một nữ sinh khác cùng tuổi tên Võ Nguyễn T.B. (đang học lớp 9 tại một trường THCS trên địa bàn TP. Thái Bình). Nữ sinh T.B. tham gia CLB dance và thỉnh thoảng đi biểu diễn trong và ngoài tỉnh cùng với CLB vào hai ngày nghỉ cuối tuần.

Bức ảnh chụp nữ sinh T.B. ngồi sau xe moto của đối tượng Hiển đăng tràn lan trên MXH gây hiểu nhầm.

Bức ảnh chụp nữ sinh T.B. ngồi sau xe moto của đối tượng Hiển đăng tràn lan trên MXH gây hiểu nhầm.

Chiều ngày 10/10, ông Ngân và bà Thuý, là cha mẹ của nữ sinh T.B. vô cùng bức xúc. Bà Thúy vừa khóc vừa trình bày, vợ chồng bà ra Thái Bình lập nghiệp gần 20 năm nay và có chơi cùng một nhóm bạn vô cùng thân thiết trong đó có đối tượng Phạm Như Hiển (Kiểm) và thường xuyên gặp gỡ nhau.

Vào khoảng tháng 5/2018, bà Thúy và con gái T.B. đang đi bộ tập thể dục buổi chiều tại khu vực công viên Kì Bá thì tình cờ gặp Hiển (Kiểm) đi mô tô phân khối lớn ngang qua. Lúc này, Hiển khoe xe mới mua nên bà Thúy bảo con gái lên ngồi sau xe bà chụp hình đăng mạng.

Về quan hệ giữa T.B. và nạn nhân, ông Quý khẳng định T.B. và nữ sinh T.M. chỉ học cùng trường THCS K.B., nhưng khác lớp, năm lớp 6. Sau đó nữ sinh T.M. chuyển trường đi đâu không rõ.

Ông Ngân cho biết thêm, gia đình ông đã tính đến chuyện nhờ luật sư tư vấn về mặt pháp lý để khởi kiện những trang MXH và một số trang thông tin điện tử đã tự tiện đăng hình ảnh con gái ông không đúng, gây tổn hại đến danh dự, nhân phẩm... của nữ sinh T.B.

Điều 31 Bộ Luật dân sự 2005 quy định về quyền của cá nhân đối với hình ảnh như sau:

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

2. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp vì lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng hoặc pháp luật có quy định khác.

3. Nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

Khoản 1, Điều 121, Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) có quy định như sau: “Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm".

video xem nhiều