Vụ Hảo Hảo chứa chất Ethylene Oxide, Bộ Công Thương khẳng định sẽ mở rộng kiểm tra sang các doanh nghiệp khác

Đăng bởi: Lâm Ngô   -   Thứ ba, 07/09/2021, 09:02 AM

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, đến nay, các doanh nghiệp chưa xác định được chất ethylene oxide là ở đâu, tại sao lại lẫn vào sản phẩm, có phải ở mỳ, bột hay gia vị không…

Bên lề cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tối 6/9, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thông tin, ngoài Ireland, Na Uy thu hồi sản phẩm của Công ty Acecook Việt Nam và CTCP Thực phẩm Thiên Hương đã công bố thì còn có một số nước châu Âu khác, theo Dân Trí.

Bộ Công Thương đã báo cáo Thủ tướng kết quả ban đầu. Bộ cũng yêu cầu hai doanh nghiệp báo cáo, yêu cầu Ban bảo vệ an toàn thực phẩm của TP HCM kiểm tra quy trình sản xuất và việc tuân thủ các quy định của hai doanh nghiệp này thế nào. Bộ Công Thương đã nhận được báo cáo của các đơn vị này.

Ban bảo vệ an toàn thực phẩm TP HCM khẳng định hai doanh nghiệp tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật Việt Nam, của TP HCM. Bộ Công Thương cần thêm thời gian để thu hồi, phối hợp với Bộ Y tế và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra các sản phẩm của hai doanh nghiệp này, để xác định việc tuân thủ quy định là như thế nào, đặc biệt là chất lượng của các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam có đáp ứng được hay không.

Thứ trưởng Bộ Công Thương, Đỗ Thắng Hải. (Ảnh: Bộ Công Thương).

Thứ trưởng Bộ Công Thương, Đỗ Thắng Hải. (Ảnh: Bộ Công Thương).


Ông Hải cho biết hai doanh nghiệp là Công ty Acecook Việt Nam và CTCP Thực phẩm Thiên Hương đều tuân thủ các quy định. Đến nay, các doanh nghiệp chưa xác định được chất ethylene oxide là ở đâu, tại sao lại lẫn vào sản phẩm, có phải ở mỳ, bột hay gia vị không… 

"Việc bây giờ là cùng với các cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam để xác minh rất rõ vấn đề, xác định chất ethylene oxide ở đâu", ông Hải nhấn mạnh.

Theo ông Hải, Bộ Công Thương không đứng ra làm một mình được mà đang phối hợp với Bộ Y tế và các cơ quan liên quan, vì vậy chưa thể khẳng định khi nào. Phải chờ các cơ quan kiểm nghiệm khác chứ không riêng Bộ Công Thương. Việc kiểm nghiệm phải do các cơ quan có thẩm quyền, có chức năng để xác định về tính chất và mức độ.

"Ngoài các sản phẩm này chúng tôi còn lấy các mẫu khác, sản phẩm của các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm tương tự, thậm chí là sẽ mở rộng hơn", Thứ trưởng Bộ Công Thương nói.

Hiện nay, quy định cụ thể về chất ethylene oxide giữa các quốc gia khác nhau và chưa có thống nhất. Ví dụ như Ireland đánh giá ethylene oxide là vượt ngưỡng thì ở Việt Nam thành phần này còn kém rất xa, thậm chí cũng kém so với Mỹ. Các doanh nghiệp khẳng định các sản phẩm được sản xuất riêng cho thị trường EU chứ không sản xuất và sử dụng tại Việt Nam.

video xem nhiều