Vụ đặt tiêu đề ca khúc phản cảm, Lê Minh Sơn: “Tôi không ủng hộ, nó thể hiện sự trơ trẽn”

Đăng bởi: Kiều Linh   -   Thứ ba, 23/10/2018, 11:01 AM

Về sự việc gây xôn xao mấy ngày qua, nhạc sĩ Lê Minh Sơn đã có những chia sẻ thẳng thắn.

Những ngày qua, hiện tượng viết lời và tựa đề ca khúc thiếu đầu tư, thiếu thẩm mỹ, thậm chí dung tục, phản cảm của một bộ phận nhạc sĩ trẻ đang là đề tài gây tranh cãi của những người làm nghệ thuật và dư luận.

 

 

Nhạc sĩ Dương Cầm đã “nổ phát súng” đầu tiên khi thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình về hit Như lời đồn của Bảo Anh do Khắc Hưng sáng tác: “Nếu tôi có quyền, tôi sẽ cấm ca khúc đó. Sự sáng tạo, phá cách nên trong phạm vi cho phép. Đặt tiêu đề là Như lời đồn, tất cả chúng ta đều hiểu là có ngụ ý như thế nào, rõ ràng nó không đẹp. Đây cũng không phải là lần đầu tiên của Khắc Hưng. Tôi không bao giờ đồng tình với kiểu đặt tên kích động như vậy. Nó làm mất đi sự đẹp đẽ, trong sáng của âm nhạc”.

Mới đây, khi được hỏi về những ca khúc có ca từ nhảm nhí, vô nghĩa, tục tĩu, Lê Minh Sơn cho rằng ở nước ngoài, đặc biệt là người da màu, âm nhạc đường phố của họ bậy, chửi tục rất ghê nhưng nó chỉ hợp với một bộ phận khán giả và ở nước ngoài. Ở Việt Nam, cái này không thể gọi là chơi chữ bởi chơi chữ phải là người có văn hóa. Việc đặt tên sản phẩm âm nhạc và viết ra những ca từ ngông cuồng, thiếu thẩm mỹ đó không được gọi là phép ẩn dụ trong văn học, nó là từ lóng của những người thích nói. Lê Minh Sơn khẳng định: “Tôi không ủng hộ việc làm này vì nó thể hiện sự trơ trẽn”.

 

 

Về quan điểm của Dương Cầm, Lê Minh Sơn bày tỏ: “Dương Cầm nói thế chứ tôi nghĩ người có quyền họ cũng chẳng cấm đâu bởi các bạn ấy chẳng ăn cắp ăn trộm gì cả. Chỉ là dùng tiếng lóng của một sự ức chế nào đó thôi. Nếu các bạn thấy ức chế nói như ngày xưa là vào rừng chửi bậy trước một cái cây hoặc về nhà đóng cửa, đập phá chửi bậy thoải mái. Không ai cấm các bạn chửi bậy nhưng những người nói bậy trước đám đông, lại còn nói bậy bằng âm nhạc tung ra trước cộng đồng cần phải xem lại tư cách của họ”.

video xem nhiều