VNEID: ứng dụng mới về khai báo y tế và di chuyển nội địa

Đăng bởi: Khải Nguyên   -   Thứ sáu, 10/09/2021, 04:45 AM

Ứng dụng VNEID của Bộ Công an hỗ trợ khai báo y tế và di chuyển, người dùng có thể quét mã QR tại chốt kiểm soát.

Ngày 9/9 Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư - Bộ Công an phát hành ứng dụng VNEID, có dung lượng khoảng 15 MB. Ứng dụng có thể sử dụng cho các thiết bị iOS và Android.

Trước khi bắt đầu sử dụng, người dùng cần đăng ký tài khoản theo các bước như hướng dẫn.

Người dùng sử dụng số  C.M.N.D/CCCD kèm mật khẩu trên để đăng nhập lần đầu tiên, sau đó có thể đổi mật khẩu, chọn sử dụng FaceID, vân tay cho những lần đăng nhập sau trong phần cài đặt.

Những người có CCCD loại mới có thể sử dụng tính năng quét QR để tự nhập thông tin vào bảng. Khi bấm cập nhật, hệ thống sẽ tạo một mã QR - cũng là mã QR khai báo y tế - và có hiệu lực trong 3 ngày.

 

 

Hai tính năng chính của VNEID là Khai báo y tế và Khai báo di chuyển nội địa.

Với tính năng khai báo di chuyển nội địa người dùng nên thực hiện trước khi khởi hành và lưu mã QR về máy để xuất trình tại các chốt kiểm tra. Ngoài các thông tin cần thiết người dùng cũng cần nêu mục đích di chuyển (đi công tác, lưu trú, mua lương thực, chữa bệnh, thăm người thân hay giải quyết công việc cá nhân). Sau khi gửi tờ khai, người dùng sẽ nhận một mã QR khác, có hiệu lực trong 3 ngày.

Với khai báo y tế, người dùng chỉ cần tích vào các mục theo yêu cầu, rồi bấm Gửi tờ khai.

Trải nghiệm thực tế cho thấy, mỗi lần khai báo y tế và khai báo di chuyển chỉ mất khoảng 1 - 2 phút. Tuy nhiên, ứng dụng không có khai báo tạm trú và lưu trú, có thể khiến những người không ở nơi thường trú gặp khó khăn. Tính năng quét QR trên VNEID cũng chưa thể quét mã QR các địa điểm công cộng được tạo bởi Bluezone.

 

 

Người dùng có thể sử dụng VNEID để khai báo cho người khác, bằng cách bấm vào nút "Khai báo hộ". Người không có smartphone có thể truy cập vào trang suckhoe.danuquocgia.gov.vn để đăng ký các thông tin này.

Hiện có nhiều ứng khai báo y tế cùng hoạt động như Bluezone, Ncovi, Vienam Health Declaratione... Điểm khác biệt của ứng dụng VNEID là chạy trên nền tảng của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Khi công dân khai báo ở bất kỳ ứng nào cũng cho ra một mã QR chung, dùng để qua chốt. Tuy nhiên, riêng với kiểm soát về dân cư ở vùng dịch thì phải dùng mã từ ứng dụng của Bộ Công an hoặc Bluezone, Thượng tá Tô Anh Dũng, Phó Cục Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH (C06, Bộ Công an) cho biết.

video xem nhiều