Vitamin dạng kẹo cho trẻ em - lợi hay hại?

Đăng bởi: Đặng Hà My   -   Thứ tư, 23/09/2020, 15:28 PM

Theo WHO, trẻ em chỉ cần được đáp ứng đủ nhu cầu chất dinh dưỡng trong 1 ngày, nếu "thừa chất" sẽ gây ra tác dụng ngược của vitamin. Vì vậy, cha mẹ cần nghiên cứu chế độ dinh dưỡng của trẻ để bổ sung vitamin, nhất là vitamin dạng kẹo ngọt cho bé.

Bổ sung vitamin cho trẻ luôn là sự quan tâm của nhiều bà mẹ hiện nay. Với trẻ em, vitamin rất cần thiết cho sự phát triển của các bé. Nếu chỉ hấp thụ vitamin qua các bữa ăn hàng ngày có thể không đủ chất cho con nhưng các bé lại sợ uống thuốc. Để giải quyết vấn đề này, các nhà sản xuất tung ra thị trường vitamin dạng kẹo dẻo dành riêng cho các bé. Vitamin dạng này khá dễ dùng do có mùi vị thơm ngon, hình thức bắt mắt như kẹo.

Tuy nhiên, nếu không để ý đến khuyến cáo và liều lượng sử dụng, những viên vitamin dẻo đó lại có thể gây tác hại khó lường đến sức khỏe của trẻ. Theo WHO, trẻ em chỉ cần được đáp ứng đủ nhu cầu chất dinh dưỡng trong 1 ngày, nếu "thừa chất" sẽ gây ra tác dụng ngược của vitamin.

Vitamin dạng kẹo dẻo có thể chứa một hoặc tổng hợp các vi chất như calci, vitamin cần thiết cho trẻ. Tuy nhiên, nếu trẻ khỏe mạnh và ăn uống đầy đủ dưỡng chất thì không cần đến thực phẩm bổ sung vitamin, dễ dẫn đến ngộ độc vitamin do quá liều. Đặc biệt đối với vitamin D ở liều cao có thể gây tích tụ calci trong máu, khiến trẻ mệt mỏi và nôn mửa. Bổ sung quá nhiều vitamin A có thể khiến tóc rụng, suy gan.

Trẻ hấp thụ quá nhiều vitamin có thể gây tác dụng ngược. 

Trẻ hấp thụ quá nhiều vitamin có thể gây tác dụng ngược. 

Loại vitamin này có kết cấu và hương vị như viên kẹo dẻo thông thường, ngoài ra còn có màu sắc và nhiều hình dáng bắt mắt, thu hút các em nhỏ. Tuy nhiên nhiều trẻ lại có thể đòi hỏi cha mẹ cho ăn thường xuyên, vượt quá liều lượng khuyến nghị trên bao bì. Ăn vitamin dạng kẹo thay cho đồ ăn vặt cũng tạo ra thói quen ăn uống không khoa học.

Về mặt thành phần, những viên kẹo dẻo dinh dưỡng này thường có thêm chất tạo màu và chất làm ngọt nhân tạo. Hương vị chủ yếu dùng cho loại kẹo này thường là vị trái cây tổng hợp như: dâu, cam, chanh, quả mâm xôi,… Chế độ dinh dưỡng có quá nhiều đường sẽ làm gia tăng nguy cơ sâu răng, bệnh béo phì và tim mạch.

Ngoài ra thực phẩm bổ sung vitamin dạng kẹo này còn chứa nhiều đường, việc tiêu thụ quá nhiều đường sẽ làm gia tăng nguy cơ sâu răng, bệnh béo phì và tim mạch. Do vậy mà Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đề xuất đối với các đối tượng từ 2 – 18 tuổi, không dùng quá 6 muỗng cà phê đường mỗi ngày. 

Ngoài ra kẹo dẻo vitamin không thay thế chế độ dinh dưỡng cân bằng từ thực phẩm tươi. Cha mẹ cần tạo cho trẻ thói quen ăn uống đúng giờ, hạn chế nước ngọt và đồ ăn nhanh.

video xem nhiều