Vietravel đem khách “bỏ” ở trời Âu!

Đăng bởi: Tần Ka   -   Thứ năm, 23/08/2018, 07:09 AM

Mặc dù phải chi đến 1,7 tỷ đồng cho Vietravel mua tour du lịch châu Âu 10 ngày, nhưng đoàn doanh nhân Hải Phòng bị đối xử khá tệ và đã lên tiếng tố Vietravel.

Từ chuyến du lịch hành xác

Theo ông Hoàng Văn Thiềng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Du lịch quốc tế Hòn Dấu thì ông là người ký hợp đồng với Công ty cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông vận tải (Vietravel) chi nhánh Hải Phòng, đặt tour tham quan châu Âu cuối tháng 6, đầu tháng 7 cho đoàn 26 người.

Trước chuyến đi, một thành viên không đi được nên đã hủy chuyến, dù báo trước gần 20 ngày nhưng Vietravel vẫn phạt 30 triệu đồng. Đoàn còn lại 25 người và trả cho Vietravel tổng cộng 1,7 tỷ đồng (khoảng 68 triệu/người). Theo nội dung hợp đồng, đoàn sẽ tham quan bốn nước Đức - Pháp - Bỉ - Italy với thời gian 10 ngày, từ 24/6 đến 3/7/2018.

Chuyến tài kinh hoàng của khách VIP Vietravel

Chuyến tài kinh hoàng của khách VIP Vietravel

Dù giá khá cao so với các công ty du lịch khác nhưng tin vào thương hiệu của Vietravel cùng những hứa hẹn sẽ được đối xử như khách VIP, ăn ở 4-5 sao, đi lại thuận tiện cùng nhiều quảng cáo mỹ miều khác nên đoàn chấp nhận. Hầu hết mới đi châu Âu lần đầu nên ai cũng háo hức và chờ đợi chuyến đi mong ước từ lâu.

Nhưng vừa đến Paris (Pháp), hướng dẫn viên Bùi Thị Hồng Huệ được công ty cử dẫn đoàn đòi ngay tiền "típ" cả chuyến là 7 EUR/người/ngày, tổng là 1.750 EUR chứ không đợi đến cuối chuyến như thông lệ!

Sang ngày 29/6, đoàn di chuyển từ Munich (Đức) sang Milan (Italy) với quãng đường dài 490 km bằng xe lửa. Theo hợp đồng, trên hành trình này đoàn sẽ nghỉ đêm trên tàu với 3 người mỗi khoang giường nằm trên tàu cao tốc. Nhưng lên tàu đoàn bị nhét 6 khách mỗi khoang 4m2 và chỉ được ngồi ghế. Nếu đi tàu cao tốc như thỏa thuận chỉ hết khoảng 2 tiếng, nhưng chuyến "tàu chợ" này kéo dài tới 17 tiếng!?

Phó Chủ tịch Hội văn hóa doanh nhân Hải Phòng Nguyễn Công Thành, thành viên trong đoàn cho biết: "Suốt chặng đường đó, chúng tôi không được ăn uống, ngồi cũng không được, nằm cũng không xong. Do quá chật hẹp, chúng tôi phải nằm vạ vật ngoài hành lang của khoang tàu và nằm trên lối ra nhà vệ sinh. Những người xấp xỉ 70 tuổi như chúng tôi đều thức trắng cả đêm".

Theo ông Nguyễn Công Thành, việc ăn, nghỉ cũng gặp nhiều phiền toái. Phòng nghỉ của vợ chồng ông bị nước nhỏ giọt ướt sũng nền nhà. Khi đến nhà hàng Trung Quốc, khách vừa ngồi được hơn 10 phút thì bị chủ nhà hàng xua đuổi vì Vietravel đưa đoàn đến muộn 2 giờ so với lịch hẹn nhưng không báo trước.

 

 

Theo hợp đồng có ghi việc dẫn tour du lịch có sự tham gia của hướng dẫn viên người nước ngoài. Tuy nhiên, những người này chỉ xuất hiện trước khi đoàn bay về nước để chào tạm biệt. Trong khi đó, hướng dẫn viên Hồng Huệ và lái xe không thông thạo đường đi lối lại nên đoàn đã phải đi bộ nhiều chặng, bị lạc đường, chậm lịch hơn 2 giờ so với dự kiến, không còn thời gian để tham quan. Trên hành trình, đoàn phải chuyển xe với lý do ô tô hiện tại đã hết hạn đăng kiểm. Muốn mua sắm, hướng dẫn viên và lái xe viện lý do trung tâm mua sắm ở xa để thu tiền bo 100 EUR, nhưng thực tế trung tâm mua sắm nằm ngay dưới tầng trệt của nhà hàng họ vừa ăn tối.

Quá bức xức, về Việt Nam, đoàn khách đã đến văn phòng Vietravel Hải Phòng để phản ánh. Đến đây, họ vô cùng ngạc nhiên vì bà Nguyễn Thị Hà, Giám đốc Chi nhánh Vietravel Hải Phòng có lời lẽ thách thức. Sau đó, bà Hà lại xin lỗi và đề nghị “đền bù” bằng chuyến đi du lịch Hạ Long 2 ngày nhưng không được chấp nhận.

Đến những ngụy biện của Vietravel

Trong thông cáo báo chí của Vietravel ngày 21/8, bà Trương Thị Thu Giang, Phó Giám đốc Ban Tiếp thị Vietravel cho biết, công ty đã cử đại diện lãnh đạo ra xin lỗi đoàn khách. Công ty xác nhận sơ suất khi đặt vé tàu giường nằm 3 khách mỗi khoang, thành vé tàu ghế ngồi 6 khách mỗi khoang do mùa hè đang là mùa cao điểm ở châu Âu.

Công ty đề nghị hoàn 100% chi phí vận chuyển đường tàu cho khách do thay đổi điều kiện dịch vụ. Đối với sự cố đổi xe giữa đường, công ty hoàn 100% chi phí sử dụng xe một ngày và 100% phí 2 đêm cho một phòng của khách tại Paris do sự cố rò nước. Công ty cũng bồi hoàn một khoản "chi phí thiện chí" là 9 triệu đồng/ người.

Nhưng công ty phủ nhận việc hướng dẫn viên thu tiền "tip" ngay khi khách vừa đặt chân đến Paris, khách bị đuổi vì đến muộn giờ và không có hướng dẫn viên bản địa.

Theo Vietravel thì: "Việc thu tiền tip do trưởng đoàn thực hiện sau vài ngày tour. Còn việc nhà hàng từ chối phục vụ do người trong đoàn tự ý mang đồ ăn bên ngoài vào, hướng dẫn viên phải ký giấy cam kết không khiếu nại nếu bị ngộ độc. Đoàn không có hướng dẫn viên suốt tuyến nhưng có hướng dẫn viên tại điểm và không có tình trạng chỉ chào tạm biệt đoàn".

Thông cáo báo chí của Vietravel bị khách tố ngụy biện

Thông cáo báo chí của Vietravel bị khách tố ngụy biện

Hiện hướng dẫn viên Hồng Huệ đã bị công ty đình chỉ công việc và đang xem xét trách nhiệm của người điều hành chi nhánh tại Hải Phòng.

Tuy nhiên, phía đoàn khách không đồng ý với giải thích bị cho là bao biện trên, họ đề nghị công ty xử lý giám đốc chi nhánh tại Hải Phòng và nữ hướng dẫn viên Hồng Huệ thì mới tiếp tục làm việc với lãnh đạo Vietravel.

Ông Thành khẳng định: "Họ đã lừa chúng tôi khi chúng tôi phải bỏ số tiền lớn hơn hẳn các tour du lịch khác để rồi được hưởng một dịch vụ tồi tệ. Thông cáo báo chí này của Vietravel chỉ là bao biện, chúng tôi không quan trọng việc đền bù về kinh tế mà cần một thái độ thiện chí thực sự từ phía đơn vị này đối với chuyến đi như hành xác của chúng tôi”.

Nguồn: Phan Nguyễn / nguoitieudung.com.vn

video xem nhiều