Việt Nam nghiên cứu thành công dự tuyển Vắc xin miễn dịch phòng Covid-19

Đăng bởi: Hoành Phi   -   Thứ hai, 29/06/2020, 11:03 AM

Sau 2 tháng thử nghiệm, kháng nguyên của dự tuyển vắc xin có đáp ứng miễn dịch trên động vật, đảm bảo tính an toàn và hiệu quả, phòng được Covid-19.

Thông tin mới nhất từ Công ty TNHH MTV vắc xin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH, Bộ Y tế), cho biết đơn vị này đã phát triển thành công dự tuyển vắc xin phòng Covid-19 ở quy mô phòng thí nghiệm.

Cụ thể hơn, lô vắc xin dự tuyển này đã được tiêm thử nghiệm trên chuột từ tháng 4/2020 để nhằm đánh giá khả năng sinh kháng thể chống lại vi rút SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

 

 

Kết quả sau 2 tháng thử nghiệm cho thấy kháng nguyên của dự tuyển vắc xin có đáp ứng miễn dịch trên động vật, nghĩa là vắc xin đảm bảo tính an toàn và hiệu quả, phòng được Covid-19.

Trong 8 lô chuột thí nghiệm được tiêm vắc xin Covid-19 đã tạo được miễn dịch sau tiêm. Kết quả trên khẳng định, vắc xin Covid-19 “made in VN” tạo được đáp ứng miễn dịch chống lại vi rút SARS-CoV-2 trên động vật thí nghiệm.

Dựa trên kết quả thử nghiệm này, trong thời gian tới, các nhà khoa học sẽ tiếp tục định lượng kháng thể, đánh giá về khả năng bảo vệ bền vững, tính ổn định của vắc xin.

Nhằm đảm bảo tính an toàn, quá trình thử nghiệm tiếp theo này có thể cần 8 - 9 tháng và nhóm nghiên cứu cũng sẽ tiếp tục hoàn thiện, tối ưu hóa quy trình công nghệ sản xuất vắc xin để có thể sản xuất quy mô lớn với số lượng hàng triệu liều.

Trước khi được thử nghiệm lâm sàng (trên người tình nguyện), vắc xin dự tuyển tiếp tục được thử nghiệm trên động vật. Với tiến độ như vừa qua, vắc xin Covid-19 do VABIOTECH nghiên cứu phát triển dự kiến sẽ hoàn thiện trong năm 2021.

video xem nhiều