Việt Nam có nhiều lợi thế để chăn nuôi gia súc ăn cỏ

Đăng bởi: Nguyên Vũ   -   Thứ tư, 15/05/2019, 15:25 PM

Chăn nuôi gia súc ăn cỏ có nhiều dư địa khi nhiều vùng miền có tiềm năng phát triển đồng cỏ, thức ăn xanh, nhất là trong điều kiện cần tiết kiệm tài nguyên nước.

Đó là ý kiến của đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) nêu ra tại Hội nghị “Phát triển chăn nuôi gia súc ăn cỏ” tổ chức sáng 15/5 tại Hà Nội.

Hiện chăn nuôi gia súc ăn cỏ với quy mô nhỏ lẻ, phân tán còn chiếm tỉ lệ cao ảnh hưởng không nhỏ tới việc áp dụng công nghệ tiến trong chăn nuôi và công tác kiểm soát dịch bệnh và an toàn thực phẩm.

Ngành chăn nuôi gia súc ăn cỏ rất lớn mang lại cơ hội lớn

Ngành chăn nuôi gia súc ăn cỏ rất lớn mang lại cơ hội lớn

Số liệu của Tổng cục thống kê năm 2018 cho thấy, sản lượng thịt gia súc ăn cỏ chiếm tỉ lệ rất nhỏ so với thịt lợn và gia cầm. Trong năm 2018, sản lượng thịt gia súc ăn cỏ sản xuất trong nước chỉ chiếm hơn 7% tổng sản lượng thịt các loại.

Theo Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường, các đối tượng chủ đạo của ngành chăn nuôi: Gia súc ăn cỏ, gia cầm, lợn… đều có sự phát triển mạnh, kể cả về giống, quy trình chăn nuôi, thức ăn… và áp dụng được những tiến bộ khoa học của thế giới. Tuy nhiên, trước tác động của biến đổi khí hậu, thị trường xuất hiện nhu cầu mới về sản phẩm buộc Việt Nam phải tái cơ cấu lại sản xuất ngành chăn nuôi.

Điển hình, chăn nuôi gia súc ăn cỏ có nhiều dư địa khi nhiều vùng miền có tiềm năng phát triển đồng cỏ, thức ăn xanh, nhất là trong điều kiện cần tiết kiệm tài nguyên nước. Mức tiêu thụ thịt bò của Việt Nam thấp hơn mức tiêu thụ thịt bò trung bình của thế giới và một số nước, khu vực xung quanh như: Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, EU. Điều này cho thấy, ngành chăn nuôi bò thịt còn rất nhiều tiềm năng để phát triển trong thời gian tới.

Nguồn: Tổng hợp

video xem nhiều