Vì sao nhiều chủ xe không muốn mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự?

Đăng bởi: Minh Khang   -   Thứ tư, 09/10/2019, 15:17 PM

Đây là một bảo hiểm có lợi nhưng tôi thấy có rất nhiều chủ xe có vẻ như không được mặn mà và không muốn mua bảo hiểm này.

Tôi thấy trong quy định thì các chủ xe cơ giới phải mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự và doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường cho bên thứ ba khi xảy ra tai nạn. Thế nhưng trên thực tế, khá nhiều chủ xe không mặn mà lắm với việc mua loại bảo hiểm này dù đã có quy định.

Thật ra, có rất nhiều nguyên nhân nhưng bản thân là người tài xế lái xe container thì tôi thấy vấn đề lớn nhất là những bất cập về mức bồi thường. Trong quy định của bảo hiểm này, giới hạn mức bồi thường, như thiệt hại vật chất là 100 triệu đồng/vụ, ngay cả thiệt hại về người đến mức tử vong cũng chỉ bồi thường tối đa 100 triệu đồng/người.

 

 

Đây là một con số khá thấp vì đó là số tiền không đủ để bồi thường nếu lỡ va chạm với xe sang hay để đền hoặc chăm sóc khi có thiệt hại về người.

Không chỉ mức chi trả mà thủ tục chi trả bảo hiểm khá rắc rối cũng khiền nhiều người không mặn mà. Khi xảy ra tai nạn, nếu CSGT xác nhận cả hai bên cùng lỗi thì mức bồi thường thiệt hại hai bên phải thương lượng. Khi không thương lượng được mức bồi thường, vụ việc sẽ được đưa ra tòa. Điều này kéo dài và tốn kém khiến nhiều người không muốn vướng vào.

Theo tôi, đó là những lý do chính mà dù các chủ xe biết đang làm trái quy định nhưng vẫn không mặn mà lắm với việc mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

video xem nhiều