Vì sao giá USD tại Việt Nam bất ngờ nhảy vọt, vượt ngưỡng 23.400 đồng?

Đăng bởi: Mita   -   Thứ tư, 08/05/2019, 09:39 AM

Ngày 7/5, giá USD tại các ngân hàng bất ngờ tăng vọt, từ mức 23.330 đồng/USD lên 23.400 đồng/USD, có lúc tăng từ 40-65 đồng. Việc tăng giá đột biến khiến người tiêu dùng hoang mang, không hiểu nguyên nhân vì sao?

Theo báo Tuổi Trẻ cho biết, nguyên nhân tăng giá do cộng hưởng nhiều yếu tố, trong đó có nhu cầu USD để thanh toán hàng hóa nhập khẩu tăng lên. Trước đó vào tháng 4, lượng ngoại tệ từ xuất khẩu về khá nhiều, các ngân hàng đã bán một lượng lớn ngoại tệ cho Ngân hàng Nhà nước. 

Tại thời điểm này nhu cầu USD lớn hơn và các ngân hàng đang tự cân đối chứ chưa đến mức Ngân hàng Nhà nước phải bán ra. Tuy nhiên nhu cầu nhiều hơn đã đẩy giá USD tăng. Tới đây, khi thị trường ngoại tệ được bổ sung nguồn từ thanh toán xuất nhập khẩu, hoặc vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài thì giá USD sẽ giảm trở lại.

 

 

Một nguyên nhân khác khiến giá USD bất ngờ "căng" ở thời điểm đầu tháng 5 được nhiều ý kiến cho là do chính sách thu hẹp đối tượng được vay USD theo Thông tư 42 của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực.  

Theo đó các nhu cầu vay ngắn hạn để thanh toán tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa để phục vụ nhu cầu trong nước khi khách hàng vay có đủ ngoại tệ từ nguồn thu sản xuất, kinh doanh để trả nợ vay không còn được thực hiện. 

Thay vì vay các đối tượng thuộc diện nay sẽ phải "mua đứt bán đoạn" dẫn đến nhu cầu mua ngoại tệ tăng lên, qua đó cũng khiến giá USD tại ngân hàng nhích lên. Tuy nhiên theo các ngân hàng, đây là điều đã được dự báo từ trước. 

Trước đó, vào ngày 7/5, giá USD tại các ngân hàng tăng mạnh như sau:

Ngân hàng Sacombank, giá bán USD ở mức 23.407 đồng/USD. Đây cũng là mức giá bán USD cao nhất thị trường hiện nay.

Ngân hàng Vietinbank niêm yết giá bán USD ở 23.396 đồng/USD.

Tại Ngân hàng Vietcombank, giá bán USD vọt lên 23.390 đồng/USD, tăng 55 đồng/USD so với hôm qua.

Trong khi đó Ngân hàng Eximbank tăng giá bán USD thêm 50 đồng, lên mức 23.380 đồng/USD.

Giá mua USD tiền mặt và chuyển khoản tại các ngân hàng cũng tăng nhanh, dao động từ 23.280-23.296 đồng/USD.

Nguồn: Tổng hợp

video xem nhiều