Vì sao bonsai tí hon bằng bàn tay vẫn có giá chục triệu và hút khách mua?

Đăng bởi: Biên Thùy   -   Thứ bảy, 21/11/2020, 05:56 AM

Có những loại cây 'tí hon' nằm gọn trong bàn tay, thế nhưng vẫn có khách chịu chơi chi cả chục triệu mua về ngắm.

 

 

Nhiều người bán bonsai mini ở TP.HCM đang có lượng khách kha khá, khi mà những loại cây mini này đang được nhiều người quan tâm và mua về. Bonsai mini được hiểu là cây cảnh được trồng trong chậu nhỏ. Ưu điểm là bonsai mini là không tốn quá nhiều diện tích. Vì vậy, người mua có thể dễ dàng trồng và để nó ở đâu.

Có nhiều loại cây cảnh mini giá khá chát, như cây hoa mẫu đơn vàng (hay còn gọi là cây trang vàng) đã bán cho khách với giá trên 30 triệu. Vì cây nhỏ, giá thành cao nên chỉ khách hàng nào chịu chơi mới dám bỏ tiền ra mua.

 

 

Nhiều người thắc mắc vì sao giá bán của những chậu cảnh bé để bàn làm việc, thậm chí có những chậu nhỏ gọn trong lòng bàn tay này lại cao đến vậy? Theo giới sành chơi cây cảnh, thì giá của mỗi chậu cây cảnh nhỏ này phụ thuộc vào giống và thế của cây. Những cây giá cao đều là cây co tuổi đời cao, khó làm bonsai, thế đẹp và người làm phải mất nhiều thời gian để tạo tác. Đồng thời, các cây này cũng đòi hỏi người phải có tay nghề, trình độ chơi "lão làng" mới có thể làm được.

 

 

Điều tinh túy của nghệ thuật bonsai mini là có thể dùng những kỹ thuật đặc sắc để tạo ra một cây cảnh mang dấp cổ thụ cả trăm năm. Vì thế, ngoài vấn đề am hiểu sâu sắc về nghệ thuật tạo hình cho cây thì người nghệ nhân phải là người thổi hồn vào cây để người xem quên đi đây là một cây cảnh, mà chỉ thấy hiện lên một thiên nhiên kỳ vĩ, hài hòa.

 

 

Đặc biệt, người làm cần phải có kỹ thuật và am hiểu về đặc tính của cây mới có thể làm chúng sống khỏe trong chậu nhỏ tý như vậy. Không phải ai cũng làm được, những người không biết làm sẽ khiến cây chết dần theo thời gian.

Bên cạnh đó, nhiều cây ở mức giá bình dân mà nhiều người có thể sở hữu được, giá chỉ khoảng từ vài trăm nghìn đến 1-2 triệu đồng. Tất nhiên, đây là những cây làm bonsai dễ dàng và cũng không quá hiếm, đặc sắc.

video xem nhiều