Vay vàng lúc giá thấp, nhiều người méo mặt trả nợ

Đăng bởi: Biên Thùy   -   Thứ bảy, 01/08/2020, 10:07 AM

Nhiều người vay vàng mua nhà, mua xe lúc giá vàng còn thấp, nhưng bây giờ khi vàng tăng giá chóng mặt thì người vay còng lưng trả lãi vay.

 

 

Giá vàng đang tăng vọt lên gần mức 58 triệu đồng/lượng, điều này khiến nhiều người đứng ngồi không yên vì trót vay vàng để mua nhà mua xe trước đó vào thời điểm giá vàng còn thấp.

Nhiều người thay vì vay tiền, lại có thói quen vay vàng. Vì mấy năm vừa qua, giá vàng còn thấp và ít biến động. Có nhiều người vay vàng vào thời điểm giá vàng chỉ 36-37 triệu đồng/lượng, giờ đang phải mất ăn mất ngủ. Nhiều người vay 1,5 lượng vàng SJC, theo hợp đồng mỗi tháng phải trả gốc là 1 chỉ vàng SJC cộng thêm tiền lãi khoảng 500.000 đồng, nhưng nếu trả chậm sẽ phải chịu lãi phạt lên tới 10.000 đồng/chỉ/ngày tính trên tổng số vàng còn lại. Trong khi giờ giá vàng lên cao, ngoài khoản tiền lãi vay thì giá vàng gốc đã tăng mạnh khiến họ thực sự sợ hãi.

 

 

Nếu giá vàng cứ tiếp diễn đà tăng như thế này, nhiều người lo lắng đến lúc trả hết số vàng vay thì tổng số tiền gốc và lãi phải trả cao ngang ngửa, không khác gì đi vay tín dụng đen.

Giờ đây, sự biến động và chênh lệch giá vàng vào các thời điểm khác nhau thực sự là một bài học về việc vay vàng. Khi giá vàng liên tiếp tăng cao xô đổ mọi kỷ lục về giá chỉ trong thời gian ngắn, thì bài học này vẫn còn nguyên giá trị về rủi ro, người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ để có thể vay vàng đầu tư, làm ăn, mua nhà đất một cách cẩn trọng.

video xem nhiều