Vay tiền mua nhà trả góp, làm sao để không gánh nợ?

Đăng bởi: Hoàng Long   -   Thứ bảy, 26/09/2020, 05:16 AM

Nhiều người khi vay tiền mua nhà theo dạng trả góp đã không tính toán được nhiều điều, cuối cùng phải gánh nợ dẫn tới ngân hàng phát mãi tài sản để thu hồi nợ.

 

 

Hiện nay, nhiều người lựa chọn mua nhà theo cách vay ngân hàng trả góp, mặc dù được nhiều ưu đãi từ phía ngân hàng nhưng lại phải đối mặt với khoản nợ này trong một thời gian dài nếu như không thanh toán được trước thời hạn. Vậy bạn cần phải tính toán kỹ lưỡng những hình thức thanh toán và tránh những khoản nợ xấu.

Trước những lời mời chào vay mua nhà, đất khá hấp dẫn như: lãi suất 0%, thời hạn vay dài, thủ tục vay đơn giản, thuận tiện,... nhiều người tưởng nghĩ vay mua nhà là việc đơn giản, chỉ chăm chăm vào việc làm sao để có tiền mua nhà ở thời điểm hiện tại mà quên mất khoản nợ lớn kèm theo lãi suất lớn. Không có khả năng chi trả nợ, phải bán nhà, thậm chí bị truy tố trách nhiệm hình sự đã xảy ra với nhiều trường hợp.

Nếu ai đó đang có nhu cầu vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp, nên xem xét cẩn thận những thông tin từ các ngân hàng cũng như cân đối khoản tài chính của gia đình và đảm bảo có đủ tiền trả nợ khi hết thời hạn được ưu đãi về lãi suất. Hãy ghi nhớ thật kỹ, lãi suất ưu đãi ngân hàng chỉ được cố định trong khoảng thời gian đầu, và sau đó thì thả nổi theo thị trường.

Trước khi ký vào hợp đồng vay vốn ngân hàng, cần phải tìm hiểu kỹ từng hạng mục. Trong trường hợp cần thiết, hãy tham khảo ý kiến luật sư.

 

 

Đặc biệt, khi quyết định vay tiền mua nhà trả góp, cần cân nhắc kĩ càng về thu nhập cá nhân, lợi nhuận kinh doanh hoặc các nguồn tài chính khác. Khả năng chi trả nợ gốc và lãi hàng tháng chỉ nên nằm ở mức chiếm tối đa khoảng 30 - 50% tài chính mà người vay có.

Thêm nữa, nhiều người quyết định chọn gói vay ngân hàng ngắn hạn. Tuy nhiên, điều này lại gây ra áp lực tài chính nặng nề cho người vay, đặc biệt là những khách hàng có thu nhập không ổn định.

Tất cả những điều trên nếu không tính toán cẩn thận thì rất dễ khiến người vay không trả được nợ, buộc ngân hàng phải thu hồi và phát mãi tài sản. Thế là vừa mất tiền, vừa mất nhà lại vừa bị ghi vào nợ xấu, thiệt hại trăm bề.

video xem nhiều