Vay tiền để đầu tư đất nền hay nên để tiền kinh doanh sinh lời thì tốt hơn

Đăng bởi: Ngô Thị Tuyết   -   Thứ bảy, 19/10/2019, 06:32 AM

Nhiều người vay mượn tiền để đầu tư đất nền trong giai đoạn này, thế nhưng đây có phải là cách đầu tư thông minh không nhỉ?

 

 

Sau sự việc địa ốc Alibaba lừa đảo bán dự án “ma”, thị trường đất nền nói chung, nhất là thị trường phía Nam dường như đang trầm xuống. Trong khi đất nền là sản phẩm đầu tư dài hạn, tức là bỏ tiền ra và để đó một thời gian chờ cơ hội. 

Đất nền chỉ là một trong những sản phẩm của rất nhiều sản phẩm bất động sản. Cái sai lầm trong câu chuyện đầu tư đất nền đó là chỉ để mua đi bán lại, chờ tăng giá… Các chuyên gia cho rằng, đây mới chính là lý do chính dẫn đến bong bóng bất động sản xảy ra ở nhiều nơi và nhiều thời điểm.

Khi những mảnh đất không được đầu tư phát triển xây dựng, không có tính thương mại nhưng lại được mua đi bán lại, đẩy giá lên cao. Nếu những mảnh đất đó được thế chấp ngân hàng thì bong bóng phát sinh từ đây, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

 

 

Người có tiền, có nhu cầu hoặc có dòng vốn dư thừa thì có thể quan tâm đầu tư đất nền thay vì đòn bẩy tài chính. Đừng đi vay tiền để đầu tư đất nền. Bởi vay tiền để mua được mảnh đất xong sau đó lại không có tiền để xây dựng, để kinh doanh… mà để đất đó không bán được sẽ thành nợ xấu, nợ xấu thành bong bóng bất động sản.

Theo quy định, dự án phải công khai minh bạch, nhất là những giấy tờ pháp lý như quyết định 1/500, chấp thuận đầu tư, giấy phép xây dựng, sổ đỏ… Nếu chủ đầu tư không cung cấp được những giấy tờ này thì tốt nhất đừng nên đầu tư. Bởi đầu tư mà không sinh lãi, lại găm vốn và còng lưng trả lãi tiền vay mua đất thì quá khổ. Đúng không mọi người!

video xem nhiều