Vay tiền công ty tài chính, app online: Không trả được nợ liền rủ nhau "bùng"

Đăng bởi: Hoài An   -   Thứ hai, 13/09/2021, 12:36 PM

Theo Luật sư Đỗ Thành Trung - Giám đốc công ty luật Newkey, đối với những hành vi dùng thông tin giả để vay công ty tài chính, các app vay tiền online rồi trốn nợ có dấu hiệu của việc lừa đảo.

Vô tình "lạc trôi" trong một group trên facebook có tên "Tư vấn bùng nợ - xoá nợ xấu" với gần 50.000 thành viên. Tôi khá bất ngờ khi đa số nội dung được các thành viên trong này đăng tải là cách "vay tiền của công ty tài chính, app vay tiền online rồi…trốn nợ".

Theo một số thành viên chia sẻ, trước đây vì cần tiền gấp nên có vay công ty tài chính, tuy nhiên do ảnh hưởng dịch bệnh hoặc nhiều lý do khác mà không có thu nhập để trả nợ. Thế nhưng đáng ngạc nhiên hơn là có một số người thì là "cố tình không trả nợ", sau khi dùng các mánh khoé để vay được tiền từ công ty tài chính, app cho vay online thì tìm cách...bùng nợ.

Thậm chí, những thành viên này còn chỉ "bí kíp" cho các thành viên khác dùng sim rác, địa chỉ nhà giả, tài khoản mạng xã hội ảo để đăng ký khoản vay. Bởi vậy mà thời gian qua, có không ít người dân bị đòi nợ oan do bị người khác sử dụng thông tin để vay tiền từ các công ty tài chính, app online.

 

 

Theo Nhịp sống kinh tế, hiện nay, ngoài công ty tài chính là tổ chức chính thống được hoạt động dưới sự cấp phép của NHNN thì các app cho vay tiền online hiện nay đa số là hoạt động chui, núp bóng "tín dụng đen" với lãi suất cắt cổ. Nắm được điểm yếu của hình thức cho vay online thông qua các ứng dụng chưa được pháp luật quy định, điều chỉnh… nên nhiều người vay tin rằng việc họ chiếm đoạt tiền vay qua app sẽ không bị pháp luật "sờ gáy".

Vậy pháp luật hiện hành quy định như thế nào?

Theo quy định hiện nay, hợp đồng vay giữa công ty tài chính với khách hàng là hợp đồng dân sự. Trong trường hợp người vay thật sự không có điều kiện trả nợ thì có thể bị khởi kiện ra Toà án dân sự và phải đóng án phí. Sau khi thua kiện, trường hợp vẫn không trả được nợ thì công ty tài chính sẽ yêu cầu thi hành án.

Trong trường hợp có điều kiện để trả nhưng cố tính không trả thì người vay có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017; với mức phạt cao lên đến 20 năm tù.

Luật sư Đỗ Thành Trung - Giám đốc công ty luật Newkey cho biết trên Nhịp sống kinh tế, đối với những hành vi dùng thông tin giả (CMND giả, sim giả,…) để vay công ty tài chính, các app vay tiền online rồi trốn nợ, ông cho biết đây là những hành vi có dấu hiệu của việc lừa đảo (sử dụng giấy tờ giả) nhằm chiếm đoạt tài sản (ở đây là tiền vay) của các tổ chức tín dụng, app vay tiền. Vì vậy hành vi trên có thể bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 174 BLHS năm 2015, có thể bị phạt tù cao nhất đến 20 năm.

Đối với những khách hàng vay công ty tài chính mà không trả được nợ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên chủ động liên hệ để được hỗ trợ. Hiện một số công ty tài chính đã thực hiện chương trình cung cấp các sự lựa chọn cho khách hàng như tái cơ cấu khoản vay, hoãn thanh toán cũng như miễn các khoản phí trả chậm.

 

 

Ngoài ra, nếu có nhu cầu cần vay tiền qua các app online mọi người cùng cần thận trọng. Bởi hiện nay, có rất nhiều app hoạt động dưới hình thức "tín dụng đen", có dấu hiệu lừa đảo, lãi suất có thể lên tới 200-300%/năm, cơ quan chức năng cũng đã nhiều lần cảnh báo.

video xem nhiều