Vào vụ thu hoạch, giá mít Thái ở ĐBSCL giảm mạnh

Đăng bởi: Thành Tín   -   Thứ năm, 25/11/2021, 07:22 AM

Mình có một số người quen ở miền Tây, được biết gia đình họ trồng mít Thái và đang đến mùa thu hoạch, nhưng hiện nay giá cả lại rớt thê thảm.

Mít Thái loại 1 (trái đẹp từ 9 kg/trái trở lên) chỉ còn từ 12.000 - 14.000 đồng/kg; mít loại 2 (từ 7-9 kg/trái) giá dao động chỉ có 5.000- 6.000 đồng/kg; mít loại 3 (dưới 7 kg/trái) giá khoảng 2.000 - 3.000 đồng/kg…Mức giá này giảm từ 40-60% giá so với tháng trước.

Một số nhà vườn và thương lái chia sẻ, nguyên nhân giá mít giảm mạnh, ngoài việc vào mùa thu hoạch rộ thì việc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc rất chậm, khiến mít Thái bị ứ đọng.

 

 

Mình thấy thời gian qua, nhiều nơi ở ĐBSCL, bà con bỏ ruộng lúa, chuyển đổi một số loại cây trồng  sang trồng mít Thái. Chính quyền các địa phương cũng luôn khuyến cáo nông dân thận trọng trong việc ào ạt trồng mít Thái, khi thị trường xuất khẩu chưa được mở rộng.

Giá tại vườn khá rẻ khiến nhiều nông dân gặp khó. Nhưng khi có nhu cầu mua mít Thái, mình có dạo một vòng "chợ mạng", giá mít loại dưới 7kg (thường được gọi là mít "chợ"), có giá bán lên đến 10 - 15 nghìn đồng/kg. Tuy mức giá này rẻ hơn thời điểm vào đầu vụ, nhưng nếu có điều kiện mình muốn được mua mít tại vườn, giá cả vừa rẻ vừa "bao" chất lượng, không lo bị "chín ép".

video xem nhiều