Vào vụ thu hái cà phê, giá nhân công tăng nhưng vẫn khan hiếm lao động

Đăng bởi: Kim Phượng   -   Thứ hai, 16/11/2020, 05:43 AM

Mức giá thuê hái cà phê tại Kon Tum dao động từ 900-950 nghìn đồng/tấn cà phê. Tuy nhiên hiện tại lượng nhân công vẫn khan hiếm nên nhiều người trồng cà phê đang rất lo lắng.

 

 

Thời điểm này đang bắt đầu vào vụ thu hoạch cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên, và cũng như hàng năm các chủ vườn lại vào mùa tìm người thu hoạch cà phê.

Tuy nhiên năm nay, do ảnh hưởng của mưa bão ở toàn miền trung nên lượng nhân công khá khan hiếm. Hiện, mức giá thuê hái cà phê tại một số nơi ở Kon Tum dao động từ 900-950 nghìn đồng/tấn cà phê. Đây là mức giá cao. Vì ít nhân công nên người làm thuê đòi hỏi chủ nhà thêm dịch vụ khác như hỗ trợ mồi, rượu buổi chiều; hỗ trợ chi phí đi lại, wifi…. Ngoài ra, trước khi nhận làm, người thuê sẽ kiểm tra vườn cây, có dễ hái, dễ kéo bạt và vườn cây phải năng suất cao, hái sẽ hiệu quả người lao động mới nhận.

Do tính chất mùa vụ cộng với khan hiếm lao động, nhiều chủ vườn cà phê ở huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum đang bị nhân công “làm giá”. Có chủ vườn nhiều ngày chờ trực ở những chợ nhân công, tìm được người hái rồi, họ lại không chịu. Họ đòi giá cao, đòi có chỗ ở, nhà có điện đài, điện nước đầy đủ tiện nghi. Họ thích thì hái không thích thì về nên nhiều chủ vườn phải "chiều khéo" mới giữ chân được nhân công.

Càng về thời gian cao điểm thu hoạch thì giá nhân công càng cao. Đầu vụ có 750.000 đồng/tấn, nhưng sao đó tăng dần lên, có khi nhân công ép lên 1,000.000 đồng/tấn. Nếu không nâng giá họ đi nơi khác để làm. Trong tình huống tính thời vụ buộc phải chiều theo người người ta đi hái cà phê cho mình.

 

 

Hiện giá cà phê tươi khoảng gần 7.000 đồng/kg, trong khi giá thuê nhân công cả tiền chi phí hỗ trợ mất khoảng 1.000 đồng/kg. Chưa tính thêm các chi phí khác sau thu hoạch như: vận chuyển, phơi, xát…Ngoài ra, chi phí trong quá trình sản xuất, nhất là phân bón cao… công lao động quanh năm nên với người trồng cà phê ở Đăk Hà năm nay thêm khó khăn. Mỗi vườn cà phê khi chín rộ cần thu hái nhanh gọn, bởi nếu hái muộn cà phê sẽ rụng, hư, chất lượng nhân giảm sẽ giảm giá bán, hoặc bị thương lái ép giá. Nhất là trong bối cảnh giá cà phê đang không cao như hiện nay. 

video xem nhiều