Vào mùa tấn công của kiến ba khoang, mọi người nên cẩn trọng

Đăng bởi: Biên Thùy   -   Chủ nhật, 04/10/2020, 05:16 AM

Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp nhận khám khoảng hơn 100 bệnh nhân viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang mỗi ngày. Mọi người nên cẩn trọng với loại côn trùng này khi giao mùa.

 

 

Những ngày vừa qua, lượng bệnh nhân đến Bệnh viện Da liễu Trung ương tăng đột biến do bị kiến ba khoang tấn công, ngày bình thường chỉ rải rác vài ca vào viện khám. Khoảng 2 tuần gần đây, Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp nhận số bệnh nhân đến khám do bị kiến ba khoang "đốt" tăng đột biến, trung bình mỗi ngày gần 100 bệnh nhân. Có những gia đình 2-3 người bị tổn thương nặng do kiến ba khoang.

Nhiều người bị kiến ba khoang tấn công gây tổn thương nặng do chà sát, độc tố của kiến lan rộng ra. Người bị cắn có dấu hiệu bội nhiễm, đau rát vùng tổn thương, sốt, nổi hạch vùng lân cận. người bị cắn phải mất 5-7 ngày mới có thể ổn định gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý, thời gian và tiền bạc.

 

 

Các y bác sỹ khuyến cáo khi bị kiến ba khoang đốt sẽ gây tổn thương có thể bị mưng mủ nhanh. Mọi người cần phải phân biệt rõ ràng, tránh làm theo các bài thuốc trên mạng. Tuyệt đối không đắp lá, đắp các bài thuốc chưa được kiểm chứng hoặc bôi thuốc sát trùng có chứa i-ốt, cồn sẽ làm vết thương nặng thêm, tăng nguy cơ bội nhiễm.

Vào thời điểm tháng 9 - 11 là mùa sinh sản nên xuất hiện dày đặc, việc diệt kiến ba khoang được nhiều người quan tâm. Sả và xạ hương có mùi thơm giúp xua đuổi nhiều loại côn trùng đáng ghét. Các loại vợt điện bắt muỗi là một trong những cách hiệu quả để diệt kiến ba khoang. Hãy dùng vợt điện để bắt kiến thay vì dùng tay hoặc đập nát kiến ra nhà bởi nọc độc sau khi kiến chết đi vẫn có thể gây ngứa, bỏng rát da, nhiễm trùng nếu chẳng may tiếp xúc phải.

 

 

Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo, nên thay đèn huỳnh quang bằng đèn có ánh sáng màu vàng, vì kiến ba khoang rất thích ánh sáng đèn huỳnh quang. Nên sử dụng các thiết bị chiếu sáng có ánh sáng vàng để đỡ thu hút kiến ba khoang. Trước khi ngủ cần quét lại nhà để sạch nền nhà và mắc màn ngủ tránh côn trùng. Khi môi trường mật độ kiến ba khoang nhiều, phun thuốc diệt kiến tồn lưu trên vách tường trong và ngoài nhà có tác dụng xua, diệt chúng. 

video xem nhiều