Vào mùa cáy, người người lại săn hàng để mua

Đăng bởi: Biên Thùy   -   Thứ sáu, 26/06/2020, 10:51 AM

Cũng như cua đồng, cáy là loại thực phẩm có tính mát thường được dùng để nấu canh ăn vào mùa hè, các mùa khác thì người dân thường làm mắm cáy.

 

 

Cáy thường được gọi là cua càng đỏ. Thịt cáy ngọt nên người ta có thể nấu canh ăn mát trong những ngày hè nắng nóng, hoặc cáy có thể làm mắm ăn dè quanh năm. Trứng cáy có thể rang khô bỏ lọ ăn một tuần. Ngon, lành hơn cua nên người tiêu dùng rất ưa chuộng và sử dụng nhiều.

Những ngày qua, người dân tại Hải Dương tranh thủ lúc nông nhàn để đi câu kiếm thêm thu nhập hay đơn giản là đổi bữa cho gia đình. Mỗi kg cáy giao động từ 80 đến 150 nghìn tùy thời điểm. Nếu hôm nào "trời cho", trong khoảng 3 giờ, người câu cáy giỏi có thể câu được 2-3 kg cáy. 

 

 

Tuy vào mùa nhưng không phải lúc nào câu cũng có, còn dựa vào thời tiết và con nước. Thời tiết càng nắng nóng thì cáy sẽ bò ra khỏi hang kiếm thức ăn càng nhiều nên việc câu chúng càng dễ.

Hiện nay, cáy là đặc sản, giá bán cáy đắt nên cũng không lo đầu ra. Bắt được bao nhiêu cáy mang lên đến bờ là có thương lái thu mua luôn. Hoặc hết buổi câu cáy, mang về nhà là đã thấy thương lái ngồi chờ rồi.

video xem nhiều