Văn hóa đi ăn buffet: Gắp nhiệt tình, thừa chứa chan

Đăng bởi: Minh Huyền   -   Thứ năm, 09/08/2018, 16:10 PM

Bạn là tín đồ của buffet, vậy hẳn bạn sẽ thường xuyên chứng kiến những đĩa thức ăn còn đầy "ú ụ" được nhân viên dọn dẹp. Bởi tâm lý, mình mất tiền nên mình có quyền đã khiến nhiều nhà hàng phải khóc ròng trước sự lãng phí đồ ăn của một số thực khách.

Mất tiền thì cứ lấy ... bừa!

Buffet trong tiếng Pháp nghĩa là tự chọn hay còn gọi "tiệc đứng", thực khách có thể đi lại, đứng ngồi tùy thích khi đi ăn uống. Điểm cộng của buffet chính là bạn có thể tự phục vụ và chọn món ăn mình yêu thích.

Trong các nhà hàng chuyên phục vụ buffet có nhiều món ăn đa dạng, giống như một tour ẩm thực thu nhỏ khi thưởng thức theo thứ tự: món khai vị, súp, món ăn chính, trái cây hoặc trà, cà phê. Khoảng chục năm trở lại đây, loại hình ăn buffet được phổ biến tại Việt Nam, nhiều nhà hàng hay khách sạn đẳng cấp đều tổ chức ăn theo hình thức này. Giá khoảng từ vài trăm đến cả triệu đồng cho một suất buffet. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tính ra chỉ cần bỏ khoảng vài trăm, thực khách đã có thể thưởng thức một nữa ăn có nhiều món và tha hồ ăn không lo bill sẽ dài hàng km khi thanh toán. Tuy nhiên, chính vì suy nghĩ mình mất tiền ăn buffet thì cứ ăn và cứ gắp thoải mái. Không ăn hết thì ... bỏ!

Đó là thực trạng hiện nay của một số thực khách đang lãng phí đồ ăn mặc dù chính họ là người bỏ tiền ra để mua. Thay vì lấy những phần ăn nhỏ và thưởng thức từ từ, thì nhiều người lại "gắp lấy được" để cố gắng ăn cho đủ số tiền mình bỏ ra. Ăn nhiều, ăn nhanh dẫn đến chán nhanh và rồi những đĩa thức ăn to ụ vẫn còn đang xếp hàng chờ để được thưởng thức lại trở thành đồ thừa, đồ bỏ.

Lấy nhiều thức ăn rồi cũng chỉ để đem đi bỏ (Ảnh minh họa)

Lấy nhiều thức ăn rồi cũng chỉ để đem đi bỏ (Ảnh minh họa)

Thực ra, nói là ăn buffet cho sang chứ nhiều người vẫn chưa hiểu được bản chất thực sự của hình thức "ăn đứng" này. Nguyên tắc chung là ăn món khô trước, món nước sau. Khai vị thường là món gỏi, nộm, salad ... những món này có vị chua sẽ kích thích vị giác và tiêu hóa. Sau đó, là món luộc, món nước, món trộn rồi mới đến những món ăn chính giúp no bụng, cuối cùng là tráng miệng. Thật đáng buồn khi một số thực khách bắt đầu cầm đĩa lên và "chấm" món ăn, đều chọn ê chê và gắp lấy được bỏ vào đĩa, đậm đặc chất đạm - những thứ này chính là thủ phạm khiến mình no nhanh và dẫn đến không thể dung nạp những món ăn khác. Dẫn tới thói quen lấy nhiều đồ ăn rồi chỉ để đem đi bỏ.

Để tránh trường hợp thực khách lãng phí đồ ăn quá nhiều, tại các nhà hàng tổ chức ăn theo hình thức buffet này đã có nhiều thông báo để "phạt" nếu bỏ lại đồ ăn quá trọng lượng quy định. Còn nhẹ nhàng hơn, là có bảng thông báo về việc tránh lãng phí đồ ăn.

Nhiều nhà hàng đã ra thông báo nhẹ nhàng về vấn đề bỏ thừa thức ăn của thực khách (Ảnh Facebook Đàm Đức Vũ)

Nhiều nhà hàng đã ra thông báo nhẹ nhàng về vấn đề bỏ thừa thức ăn của thực khách (Ảnh Facebook Đàm Đức Vũ)

Đã đến lúc thay đổi suy nghĩ mất tiền mua mâm thì đâm cho thủng

Trong một cuộc khảo sát trên mạng xã hội về văn hóa ăn buffet của người Việt, hàng trăm ý kiến đã được gửi tới. Nhiều ý kiến cho rằng việc lãng phí thức ăn vẫn diễn ra hàng ngày tại các nhà hàng buffet và những điều luật riêng cần được áp dụng để quán triệt ý thức chưa cao của người sử dụng dịch vụ này.

Nhiều ý kiến được cư dân mạng gửi tới (Ảnh chụp màn hình)

Nhiều ý kiến được cư dân mạng gửi tới (Ảnh chụp màn hình)

Nickname Lê Lan Nhi: "Ủng hộ quá chứ sao, đi các nước hầu như các hàng buffet đều cân số thức ăn thừa của bàn để tính tiền. Phải làm như thế thì mới nâng được ý thức".

"Lẽ ra nhà hàng họ không cần phải có thông báo này nếu văn hoá ăn buffet của một bộ phận thực khách Việt Nam rất rất tệ hại. Nó làm cho những người khác khó chịu, làm ảnh hưởng thương hiệu của nhà hàng và làm xấu hình ảnh chung của người Việt Nam", bạn Tuan Anh Tran viết.

Một trong hàng trăm bình luận được gửi tới, nổi bật là chia sẻ của anh Nguyễn Quốc Huy nhận được nhiều lượt like khi bày tỏ quan điểm của mình: "Tâm lý người mình, cha chung không ai khóc, không phải của mình nên không thấy xót thương.

Hà Nội dạo này bỗng nhiên giãy nảy giở chứng ăn chay đồng loạt. Đi ăn buffet chay mà còn "đậm đà" "dũng mãnh" hơn đi ăn buffet mặn. Chen lấn xô đẩy như đang ở cái mỏ vàng mỏ quặng mỏ kim cương. Lấy được bao nhiêu thì lấy. Ăn được bao nhiêu rồi...bỏ. Tội cho đầu bếp tội cho nhà hàng. Mình ngồi ăn, nhìn cảnh chay mà mặn chát phí phạm rối bời vậy. Thực sự thấy buồn thấy kinh hãi."

video xem nhiều