Vẫn còn tình trạng săn bắt động vật hoang dã bán cho người tiêu dùng ở miền Tây

Đăng bởi: Bảo Anh   -   Thứ sáu, 04/12/2020, 06:11 AM

Thời gian gần đây, vấn nạn buôn bán động vật hoang dã ở các tỉnh miền Tây vẫn còn, chỉ khác là người bán thận trọng hơn trong giao dịch.

 

 

Báo chí gần đây đưa tin, nhiều hoạt động săn bắt động vật hoang dã vẫn còn tiếp diễn, như ở gần Vườn Quốc gia Tràm Chim, hay trong chợ thực phẩm Tam Nông (H.Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp), nhiều loại động vật hoang dã như chim trời, rắn, rùa.... được rao bán công khai.

Tại chợ Tam Nông, các loại cúm núm được một thương lái bán một ký 350.000 đồng, những con rùa nặng hơn 1kg được bà Tám bán với giá 500.000 đồng/kg, trong khi đó có chỗ bán giá hữu nghị chỉ 400.000 đồng/kg.

 

 

Cũng như chợ Tam Nông của Đồng Tháp, chợ nông sản Thạnh Hóa (H.Thạnh Hóa, tỉnh Long An) ngoài các loài chim cảnh thông thường, còn bán rất nhiều loài chim trời. Chim le le ở đây được bán với giá 350.000 đồng/kg, nếu khách không biết giết thịt thì chủ quán sẽ cho người làm tại chỗ để khách mang về. Không chỉ chim trời, ở chợ này nhiều người còn bán rùa, rắn, kỳ đà, nhím đủ cả.

Theo những người bán chim trời ở chợ Thạnh Hóa, mỗi ngày, trên tuyến Quốc lộ 62 có hàng chục chuyến xe từ Vĩnh Hưng (tỉnh Long An) đi TPHCM. Nếu khách ở TPHCM có nhu cầu mua rắn hoặc chim, người bán sẽ gửi hàng theo các chuyến xe này và chỉ tốn phí vận chuyển 80.000 đồng. 

 

 

Điều đáng nói là, các cửa hàng bán chim ở chợ Tam Nông hay chợ Thạnh Hóa giấy phép mua bán chim cảnh, thế nhưng họ vẫn ngang nhiên bán các loại chim trời hay động vật hoang dã. Nhiều người bán còn thừa nhận ở những chợ này bán rắn là có rắn nuôi, bán có giấy phép, còn chim là bán chui hết.

Tình trạng mua bán các loại chim trời hay động vật hoang dã ngoài việc gây phản cảm, việc mua bán, giết mổ chim trời nói trên chắc chắn ảnh hưởng xấu đến công tác bảo tồn hệ động vật. Vài năm gần đây, cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm việc buôn bán động vật hoang dã ở chợ nên thương nhân phải “vừa bán, vừa dòm”.

video xem nhiều