Uống thuốc nam "trộn" paracetamol bị suy đa tạng, lời cảnh tỉnh từ bác sĩ

Đăng bởi: Long Giang   -   Thứ tư, 15/09/2021, 12:20 PM

Uống thuốc nam được quảng cáo chữa “bách bệnh” người phụ nữ ở Bắc Giang bị suy đa tạng. Lời cảnh tỉnh cho những ai còn chữa bệnh mù quáng, tin vào thầy "lang băm".

Trường hợp uống thuốc nam trôi nổi, uống thuốc theo lời quảng cáo "chữa bách bệnh" dẫn đến sức khoẻ nguy kịch báo đài cảnh báo rất nhiều. Ấy thế mà không hiểu sao vẫn có người dân mù quáng, tin lời những "lang băm" này.

 

 

Mới đây, trên báo Phụ nữ TP.HCM đưa tin, chiều 14/9, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) - cho biết vừa điều trị cho một bệnh nhân bị suy đa tạng do ngộ độc pracetamol sau một thời gian sử dụng thuốc nam.

Chuyện là bệnh nhân N.T.T. (72 tuổi, ở Lạng Giang, Bắc Giang) được chẩn đoán đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid máu, tăng men gan. "Đủ thứ bệnh" nhưng bà T không uống thuốc theo đơn của bác sĩ mà nghe theo lời mách của hàng xóm mua thuốc nam về uống.

Sau khi đặt mua và được ship tận nhà, bà T uống đều đặn như "ăn cơm bữa" ngày 10 viên chia 2 bữa sáng và chiều.

Sau khi uống thuốc được khoảng 10 ngày thì bà T xuất hiện các triệu chứng mệt tăng dần, sốt, ăn uống kém, đầy tức bụng. Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang với chẩn đoán Viêm gan cấp - Viêm thận cấp trên nền bệnh nhân đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa lipid máu - Theo dõi ngộ độc thuốc nam.

Ảnh minh hoạ 

Ảnh minh hoạ 

Tình trạng không thuyên giảm, bà được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng suy đa tạng kèm viêm phổi trên nền có nhiều bệnh mạn tính. Sau khi rà soát tất cả các nguyên nhân gây ngộ độc đều không có kết quả, nghi ngờ duy nhất được tập trung vào gói thuốc nam mà bệnh nhân đang sử dụng.

Kết quả của Viện pháp y Quốc gia trên mẫu thuốc nam bệnh nhân gửi đến phát hiện có chất paracetamol được trộn lẫn vào thuốc. Paracetamol là thuốc giảm đau, hạ sốt, chỉ uống với liều lượng và hướng dẫn cụ thể khi có chỉ định của bác sĩ.

BS Nguyễn Trung Nguyên cảnh báo: “Trộn corticoid vào thuốc nam thì đã gặp nhiều nhưng đây cũng là lần đầu các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân bị ngộ độc do uống thuốc nam có trộn paracetamol. Việc trộn paracetamol vào thuốc nam với liều lượng không được công bố khiến bệnh nhân bị ngộ độc là việc làm phi pháp, cần được lên án”.

Trường hợp bệnh nhân T là lời cảnh tỉnh đối với tất cả chúng ta. Khi có bệnh nên đến các cơ sở y tế để khám và điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ. Đừng tự ý nghe ai "mách gì mua nấy", mua thuốc trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ về uống, tiền mất rồi lại "tật mang".

video xem nhiều