Ung thư và thực phẩm bẩn: Căn bệnh trầm kha do chính người Việt tự tạo ra

Đăng bởi: Hữu Cường   -   Thứ hai, 20/08/2018, 14:32 PM

Liên tục, liên tục, tin báo bị ung thư như một lời ly biệt, không chỉ là người nổi tiếng mà còn là những người bạn, người thân xung quanh chúng ta. Cuộc sống thật vô thường hay là chúng ta thúc thủ trước căn bệnh ung thư mà nguồn gốc của nó là từ thực phẩm, môi trường, điều kiện sống ngày càng xấu đi?

Thực phẩm bẩn đang trở thành vấn nạn gây bức xúc trong xã hội. Ăn gì, uống gì để đảm bảo vệ sinh đang là câu hỏi và nỗi lo lắng thường xuyên của nhiều người. Tuy nhiên, với thị trường thực phẩm đang nhốn nháo như hiện nay, việc lựa chọn thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn không phải chuyện dễ.

Thời gian qua, các cơ quan chức năng liên tục bắt giữ một số lượng lớn thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc khiến người tiêu dùng cảm thấy lo lắng, tuy nhiên, người tiêu dùng không biết làm sao chọn được thực phẩm sạch, thích hợp. Nhiều người dân không khỏi lo lắng thực phẩm bẩn sẽ rất dễ được trộn lẫn với những thực phẩm sạch được lưu thông trên thị trường. Bởi vì, hiện nay trên thị trường vẫn còn tình trạng sản xuất, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, thời hạn sử dụng.

Có thể dễ dàng chứng kiến những hàng quán bày bán đủ các loại thực phẩm, dưới đất, trên kệ. Quầy thực phẩm tươi sống đặt ngay cạnh hàng thực phẩm chế biến sẵn. Thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm... là thực trạng đang diễn ra ở hầu hết các khu chợ truyền thống, chợ tạm, chợ cóc từ nông thôn tới thành thị. Nhiều người chắc chắn nhận ra rằng chúng ta hiện đang sống trong một xã hội mà bất kỳ ai cũng thấy mình lạc giữa nơi tràn ngập thực phẩm bẩn.

Thực phẩm bẩn thực sự là nỗi lo mỗi ngày của người Việt

Thực phẩm bẩn thực sự là nỗi lo mỗi ngày của người Việt

Thậm chí, không ai biết được một loại thực phẩm, một phụ gia hay chất bảo quản ở thời điểm đó có an toàn hay không. Đồng thời với đó, người dân thấy bất lực trước “tập đoàn gây tội ác” khi cho làm thực phẩm bẩn, thuốc giả, cho nhập thực phẩm, nguyên nhiên liệu, hoá chất gây ung thư về Việt Nam. 

Qua các vụ việc, hành vi mà báo chí vẫn phản ánh hằng ngày, có thế thấy tình trạng vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng diễn biến phức tạp. Vì lợi nhuận, nhiều đối tượng sẵn sàng tung ra thị trường các loại thực phẩm kém chất lượng, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người tiêu dùng.

Trong khi đó, lực lượng chức năng dù đã cố gắng hết sức nhưng vẫn chưa thể quản lý được thực phẩm bẩn, môi trường xung quanh ô nhiễm từ không khí, nguồn nước... và người dân thì im lặng để môi trường ô nhiễm, thực phẩm bẩn hoành hành trước sự bất lực.

Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng vẫn luôn khuyến cáo người dân “hãy là người tiêu dùng thông thái”. Nhưng làm thế nào để “thông thái” thì ai cũng thấy rất mơ hồ. Không phải ai cũng đủ điều kiện để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình hoàn toàn từ thực phẩm sạch, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Vì thế, hầu hết người dân vẫn trông chờ vào lương tâm của người kinh doanh.

Đêm trước của ung thư chính là thực phẩm bẩn, các loại thuốc bẩn, và gắn liền với đó là các căn bệnh ở Việt Nam. Chừng nào còn độc quyền độc lợi, còn “đúng quy trình”, còn lợi ích nhóm thì khi ấy vẫn sẽ còn ô nhiễm môi trường, còn thực phẩm bẩn và ung thư cũng như những căn bệnh quái ác khác sẽ còn phát triển không thể kiểm soát. 

Theo thống kê của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư, ước tính Việt Nam có khoảng 94.000 người chết vì ung thư/năm, tỷ lệ tử vong do ung thư tại Việt Nam đứng thứ 78/172 quốc gia được điều tra. Bên cạnh đó vấn đề đáng lo ngại là số người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam đang có xu hướng ngày một tăng nhanh.

Hãy cùng lên tiếng để bớt thực phẩm bẩn

Hãy cùng lên tiếng để bớt thực phẩm bẩn

“Cuộc chiến” kiểm soát thực phẩm bẩn vốn đã nan giải, và ngày càng khó khăn hơn bởi có nhiều điều kiện cho thực phẩm bẩn có cơ hội tung hoành. Rất nhiều người có tâm, rất nhiều người có tiếng nói đã và đang âm thầm hay công khai dùng mạng xã hội để chống lại bước tiến như vũ bão của thực phẩm bẩn, kéo theo hàng loạt căn bệnh mà nồi bật là ung thư ở Việt Nam. Mỗi người chỉ cần góp 1 tiếng nói, sẽ tạo thành sức mạnh đẩy lùi được ô nhiễm, đẩy lùi được cái ác. Đừng im lặng mãi nữa, vì 1 ngày nào đó chính bản thân ta, người thân của ta sẽ là nạn nhân của thực phẩm bẩn, của những căn bệnh liên quan tới thực phẩm bẩn không ngoại trừ ai cả.

Và mọi người, vì sức khỏe của bản thân mình, vì sức khỏe những người xung quanh và của toàn xã hội, hãy cùng lên tiếng để bớt thực phẩm bẩn, ô nhiễm ít hơn, thuốc men bệnh viện đàng hoàng hơn vì chính chúng ta và đồng bào của chúng ta.

Nguồn: Tiêu Dao

video xem nhiều