Ứng dụng "Y tế HCM" gặp sự cố

Đăng bởi: Thanh Ly   -   Thứ tư, 15/09/2021, 05:05 AM

Ứng dụng "Y tế HCM" vô tình công khai thông tin chi tiết của người khai báo y tế và ai cũng có thể xem được, trong khi phần lịch sử di chuyển và sức khỏe lại sai thông tin.

“Y tế HCM” là ứng dụng được Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Sở Y tế TP.HCM phát triển, định hướng trở thành phần mềm thống nhất để người dân trên địa bàn sử dụng. Mỗi người khi đăng ký tài khoản sẽ được cấp một mã QR (trên smartphone) hoặc mã số qua tin nhắn điện thoại (nếu dùng máy). Mã này dùng để khai báo y tế, truy lịch sử di chuyển, tình trạng tiêm vắc xin, kết quả xét nghiệm, thông tin theo dõi sức khỏe F0 tại nhà…

 

 

Tuy nhiên, ngay trong ngày đầu thử nghiệm, nhiều người không khỏi lo lắng khi toàn bộ thông tin cá nhân cung cấp khi đăng ký tài khoản (họ tên đầy đủ, số điện thoại, địa chỉ cư trú) được hiển thị công khai, không có dấu hiệu mã hóa, không có biện pháp giới hạn phương thức tiếp cận nên ai cũng có thể đọc được dữ liệu của người khác.
Bên cạnh đó, chương trình lưu lịch sử di chuyển có lộ trình vô cùng phức tạp dù người dùng chỉ ở nhà, không hề ra ngoài.

Dữ liệu cá nhân bị công khai, trong khi lộ trình khai báo và di chuyển lại thiếu chính xác

Dữ liệu cá nhân bị công khai, trong khi lộ trình khai báo và di chuyển lại thiếu chính xác

Một số người dùng phản ánh ứng dụng "Y tế HCM" lưu lịch sử di chuyển của người sử dụng không đúng thực tế và tình trạng sức khỏe cũng hoàn toàn sai.

"Y tế HCM" có cả phiên bản Android lẫn iOS nhưng đều nhận đánh giá chưa cao. Trên CH Play  dành cho Android, phần mềm chỉ được 1,7 sao trên tổng điểm 5 sao sau khi có hơn 100.000 lượt tải về. Trên App Store cho iOS ghi nhận mức điểm 3,1 sao từ 107 lượt đánh giá của người dùng, lượng bình luận phàn nàn chất lượng chưa cao vẫn nhiều.

Đa phần đánh giá chất lượng phần mềm chưa cao trên cả nền tảng Android lẫn iOS 

Đa phần đánh giá chất lượng phần mềm chưa cao trên cả nền tảng Android lẫn iOS 

Ngoài ra ứng dụng còn bị nhiều người dùng phản ánh tình trạng đăng ký tài khoản và đăng nhập khó khăn khi sử dụng phần mềm này, dù họ đã thử gỡ đi cài lại liên tục. 

Việc ứng dụng có hiện tượng hiển thị nhầm người và lộ thông tin như vậy sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới các cá nhân khai báo thông tin y tế.

Nguồn: Thanh Niên online

video xem nhiều