Tuyệt đối bạn không được bật điều hòa sau khi khởi động ô tô, bạn có biết?

Đăng bởi: Ngọc Yến   -   Thứ năm, 18/07/2019, 09:46 AM

Ai cũng nên đọc vì sức khỏe bạn và người thân. 

 

 

Hôm nay đọc được những thông tin này trên báo thật sự mình giật mình luôn đấy mọi người ạ. Thật sự thói quen bật điều hòa sau khi khởi động ô tô thì gần như là của rất rất nhiều người. Đọc xong bài viết về vấn đề này mình không ngờ thói quen này lại gây ra tác hại đến như vậy.

Mình xin được trích thông tin trên trang Chất lượng Việt Nam về để mọi người ở đây chúng ta cùng tham khảo mà biết cách phòng tránh:

Theo các chuyên gia về ô tô, ngay cả khi bạn đậu xe trong nhà hay dưới bóng râm, chiếc xe có thể tích lũy 400 - 800mg benzen, cao gấp 8 lần so với mức cho phép.

Nếu bạn đỗ xe dưới ánh mặt trời, ở nhiệt độ cao hơn 16 độ C, mức Benzene có thể đạt 2000 - 4000 mg, gấp 40 lần mức cho phép.

Nếu ngồi trong một chiếc xe hơi có cửa sổ đóng kín, mọi người sẽ hít phải Benzen mà không hề hay biết chất độc này ảnh hưởng đến thận, gan và mô xương. Hơn nữa, phải mất rất nhiều thời gian và vô cùng khó khăn để đào thải các chất độc hại này ra khỏi cơ thể.

Điều này lý giải vì sao trong cuốn hướng dẫn sử dụng xe ô tô luôn nhắc nhở chúng ta nên mở tất cả cửa sổ xe trước khi bật điều hòa nhưng họ không giải thích tại sao, ngoại trừ việc đó là tốt cho hiệu suất của chiếc xe.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy trước khi bắt đầu làm mát không khí, máy điều hòa không khí thải ra tất cả khí nóng, cùng với benzen - một độc tố gây ung thư mạnh nhất. Benzen còn gây độc hại cho xương, gây thiếu máu và làm giảm các tế bào máu trắng, gây ra bệnh bạch cầu. Nó cũng có thể làm sảy thai ở phụ nữ.

Vì vậy, việc đầu tiên khi bạn bước vào xe, ngay cả khi bạn không nhận thấy bất kỳ mùi nhựa nóng, hãy mở cửa sổ trong vài phút và sau đó bật điều hòa. Và sau khi khởi động xe, hãy tiếp tục mở cửa sổ trong vài phút nữa.

Tiếp tục thực hành thói quen này khi bước lên xe ô tô để bảo vệ cơ thể bạn khỏi độc tố nếu không hậu quả có thể cực kỳ bi thảm. Đừng quên chia sẻ thông tin hữu ích này cho gia đình và bạn bè của bạn nhé.

video xem nhiều