Tuyệt chiêu cho bà nội trợ không mua nhầm cam Việt Nam với cam Trung Quốc

Đăng bởi: Lee   -   Thứ ba, 10/09/2019, 05:47 AM

Chỉ vài bí kíp đơn giản em tích lũy được sau bao năm theo mẹ đi chợ. Các chị chỉ cần tinh ý một chút là hoàn toàn có thể chọn mua được cam Việt chính hiệu, mà không sợ tiểu thương “qua mặt”.

Với đặc điểm nhận dạng đơn giản về màu sắc, hình dáng bên ngoài, vị cam khi thử…, các bà nội trợ có thể tự tin lựa được những trái cam Việt đáng giá đồng tiền bát gạo.

Hình dáng bên ngoài, màu sắc

Nếu quả nào có vỏ màu xanh, nhẵn bóng láng mịn, sờ thích tay, quả nhỏ chỉ ngang tầm cam xoàn hoặc to hơn một chút. Thậm chí bị phơi nắng cả ngày nhưng vẫn xanh mơn mởn như mới hái, thí đấy đích thị là cam Trung Quốc.

 

 

Còn cam Việt thì có vỏ sần sùi, dày vỏ hơn, vỏ hay bị nám, xấu hơn cam Trung Quốc. Loại cam sành vỏ xanh quả sẽ khá to (to gấp đôi cam của Tàu), vỏ ngoài sần sùi. Cam Việt khi chín có quả màu vàng, cùi dày có vị ngọt thơm, để lâu ngoài trời dễ bị héo và xấu mã.

Cam Tàu thường không có lá nhé mọi người, hoặc nếu có thì lá sẽ non và bóng. Phần cuống dễ rụng và có màu thâm đen.

Trong khi đó, cam Việt lá thường rất già, có màu sẫm, đôi khi chị em có thể thấy lá hơi úa vàng. Đặc biệt, nhiều quả khi bán vẫn còn nguyên phần cuống tươi, chắc chắn, khó rụng.

Tép cam

Với cam Việt Nam, tép cam bên trong nhìn sẽ rất mọng nước, ăn thử có vị ngọt nhưng không phải vị quá ngọt và múi rất nhiều hạt. Còn vỏ cam thì rất khó bóc, nếu muốn ăn thường phải bổ múi hoặc bổ đôi vắt nước.

Cam Trung Quốc, có tép cũng rất mọng nước với màu vàng, nhưng thường không có hạt, dễ bóc vỏ hơn cam Việt.

Mùi vị

Khi bổ cam, trái cam Trung Quốc thường có màu vàng chanh, phần cùi sẽ hơi nhạt màu, không thấy mùi thơm. Ăn vào sẽ thấy vị ngọt rõ rệt nhưng mùi lại hơi ủng.

 

 

Đối với cam Việt Nam có cùi dày, màu vàng đỏ nhìn đẹp mắt, khi bổ chúng ta có thể dễ dàng ngửi được mùi thơm đặc trưng. Có vị ngọt thanh khi ăn và mùi thơm dễ chịu.

Nếu các mẹ muốn chọn mua cam Việt chính hiệu, thì cam sành Hà Giang, Tuyên Quang thường có vào mùa đông dịp cận Tết và sau Tết âm lịch khoảng 1 tháng sẽ hết mùa. Còn cam miền Nam có quanh năm. Trong khi đó cam vỏ xanh của Tàu thường có vào dịp tháng 8, tháng 9 này hàng năm.

Với những mẹo này, sẽ giúp các chị phần nào chọn và phân biệt được đâu là cam Việt đâu là cam Tàu khi mua. Chứ không bỏ tiền mua cam Việt mà lại là cam Trung Quốc

video xem nhiều