Từ sự việc của ngôi sao Châu Á, Showbiz Việt liệu có tồn tại hành vi trốn thuế hay không?

Đăng bởi: Nhất Kha   -   Thứ năm, 20/09/2018, 09:43 AM

Hiện tại, việc trốn thuế của các ngôi sao Châu Á đang gây chấn động khán giả khắp nơi trên toàn thế giới. Từ hành vi đó, một câu hỏi đã đặt ra, ở Việt Nam, những ngôi sao hàng đầu có tồn tại hành vi trốn thuế?

Phạm Băng Băng biến mất bí ẩn vì liên quan đến trốn thuế

Phạm Băng Băng biến mất bí ẩn vì liên quan đến trốn thuế

Vụ trốn thuế của "nữ hoàng giải trí" Phạm Băng Băng gây chấn động truyền thông không riêng Hoa ngữ mà cả thế giới luôn xôn xao bàn tán. Trong khoảng thời gian đó, 2 diễn viên nổi tiếng là Lý Băng Băng, Huỳnh Hiểu Minh cũng bị điều trần vì liên quan đến nghi án trốn thuế. Trước đó nhiều năm, cũng vì hành vi này Lưu Hiểu Khánh, ngôi sao hàng đầu Trung Quốc phải trả giá bằng việc ngồi tù và đánh mất sự nghiệp lừng lẫy của mình.

Lý Băng Băng, Huỳnh Hiểu Minh cũng bị điều trần vì liên quan đến nghi án trốn thuế

Lý Băng Băng, Huỳnh Hiểu Minh cũng bị điều trần vì liên quan đến nghi án trốn thuế

Không chỉ tại thị trường điện ảnh Trung Quốc, mà tại điện ảnh Hàn Quốc có nhiều diễn viên Hạng A cũng từng dính vào việc trốn thuế khiến sự nghiệp điêu đứng, xuống dốc như trường hợp của Song Hye Kyo, MC Kang Ho Dong, Kim Ah Joong... 

Tại làng giải trí Việt, mặc dù những ngôi sao chưa nhận được hậu quả đến mức nghiêm trọng như các ngôi sao tại Trung Quốc, Hàn Quốc nhưng trong thời gian qua có không ít ngôi sao hàng đầu đã bị nghi vấn, bị truy thu số tiền thuế không nhỏ. Chuyện nghệ sĩ kê khai thuế không đúng với thu nhập đã là một sự thật được thừa nhận ngay cả trong giới và cơ quan thuế vẫn luôn đánh dấu hỏi với nhiều nghệ sĩ.

Theo nguồn tin từ cục Thuế TP.HCM, cơ quan này đã mời một số nghệ sỹ lên khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trong giai đoạn từ 2009 - 2014. Kết quả là có 7 người bị truy thu thuế lên tới 4,4 tỉ đồng. Năm 2013, cũng tại cục Thuế TP.HCM đã truy thu 5 ca sỹ với số tiền 1,3 tỉ đồng nợ thuế TNCN. Số tiền này là của những ca sỹ hạng sao trên thị trường lúc đó, bị truy thu trong giai đoạn từ 2009 - 2011. Đây lại là một “phi vụ trốn thuế” nữa của những người có thu nhập khủng, nhưng lại đóng thuế bèo khiến dư luận bức xúc!

Song Hye Kyo 

Song Hye Kyo 

Nhìn lại những hành vi trốn thuế của nghệ sĩ Trung, Hàn, một làn sóng yêu cầu “trách nhiệm xã hội” đang lan rộng từ các khán giả. Khán giả các nước đang yêu cầu các ngôi sao của họ không chỉ có tài năng nghệ thuật mà còn phải có trách nhiệm của một công dân, nghĩa là tuân thủ nghĩa vụ thuế và các trách nhiệm xã hội khác.

Thế thì liệu khán giả Việt Nam phải chăng cũng cần những lên tiếng, những đòi hỏi như thế để kêu gọi trách nhiệm xã hội, sự tuân thủ pháp luật về thuế một cách chủ động, tự nguyện của những nghệ sĩ hay không? 

video xem nhiều