Từ năm 2021 người dân vẫn có thể xây nhà mới trên đất quy hoạch 'treo'

Đăng bởi: Biên Thùy   -   Chủ nhật, 15/11/2020, 05:28 AM

Đây có lẽ là thông tin mà rất nhiều người đang chờ đợi, bởi có rất nhiều người đã quá khổ sở khi phải chờ đợi những dự án treo rồi.

 

 

Đó là quy định được Quốc hội ban hành luật số 62/2020/QH14 ngày 17/6/2020. Luật này bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2021, cho phép người dân được quyền xây dựng nhà mới nếu phần đất thuộc diện "quy hoạch treo" quá lâu (trên 3 năm).

Theo quy định mới, thì sau 3 năm kể từ ngày công bố kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa cho phép chuyển mục đích sử dụng đất… thì người sử dụng đất được quyền đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn theo quy định.

Thời gian qua, đã có rất nhiều dự án quy hoạch treo tại rất nhiều địa phương. Và những khu đất treo này không thể làm gì được. Cá biệt có những dự án đã treo tới vài chục năm khiến người có quyền sử dụng đất khốn khổ vì đi không được ở cũng không xong, mà xây cất hay sửa chữa nhà cửa đều là vi phạm pháp luật. Đất thuộc diện "quy hoạch treo" được hiểu là tình trạng diện tích đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định, ghi trong kế hoạch sử dụng đất cho một hoặc nhiều mục đích khác nhau, đã có công bố sẽ thu hồi để thực hiện kế hoạch nhưng vẫn không thực hiện đúng tiến độ, kế hoạch.

 

 

Thực tế, việc "quy hoạch treo" rất nhiều diện tích đất đã ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân, như nhà hư hỏng chỉ được phép sửa chữa, cải tạo mà không được xây dựng mới, chất lượng cuộc sống giảm…

Tất nhiên, để được cấp giấy phép xây dựng trong trường hợp này ngoài việc đáp ứng các điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng thì cần thỏa mãn những điều kiện riêng được quy định cụ thể. Nhưng với thông tin này, thì chắc chắn nhiều người đang sử dụng đất trong những khu vực treo đã thở phào nhẹ nhõm.

video xem nhiều