Tự mua thuốc chữa bệnh ho, ẩn chứa nhiều nguy hiểm, bệnh không hết mà tiền thì cứ vơi

Đăng bởi: Họa Họa   -   Thứ năm, 14/11/2019, 21:22 PM

Hãy từ bỏ thói quen tự mua thuốc uống mỗi khi cơn ho xuất hiện. Vì cách làm này nguy hiểm lắm đó.

Tôi có thói quen là mỗi khi lên cơn ho hen là chạy nhanh ra nhà thuốc rồi tự mua đống thuốc ho về uống. Vì cứ nghĩ ho là triệu chứng của căn bệnh viêm phổi nhẹ và uống thuốc vô sẽ tự hết. Ai ngờ trên thị trường thì có rất nhiều loại thuốc để chữa ho, từ các loại thuốc ho long đờm, thuốc giảm ho, đến các loại thuốc ho thảo dược... khiến tôi hoang mang, lúng túng, không biết nên sử dụng thế nào cho đúng?

Thật may mắn là mới đây tôi đọc những lời chia sẻ của PGS.TS. Phạm Thị Bích Đào (Bệnh viện đại học Y Hà Nội) trên truyền thông hay rằng, ho có thể là một biểu hiện của rất nhiều bệnh. Các thuốc điều trị ho phải dựa theo nhóm nguyên nhân gây ho vì ho là phản xạ bảo vệ cơ thể nên thường không cắt cơn ho. 

 

 

Do đó, người bệnh phải sử dụng thuốc ho sao cho đúng mới đạt hiệu quả trị bệnh. Giả dụ như bị ho khan thì nên uống thuốc giảm ho. Và nên dùng liều thấp nhất có tác dụng và trong thời gian càng ngắn càng tốt để hạn chế tác dụng phụ của thuốc. Tuy nhiên, loại thuốc này không dùng cho người suy hô hấp, hen suyễn, trẻ em, phụ nữ có thai và cho con bú.

Riêng với những thuốc trị ho có chứa codein chỉ dành cho người lớn, không dùng cho trẻ em vì gây ức chế hô hấp. Đặc biệt những thuốc trị ho có chứa codein tuyệt đối không được dùng cho trẻ dưới 18 tuổi vừa được cắt và/hoặc nạo V.A (dùng để giảm đau).

Do đó, không may bị ho mọi người đừng giống tôi là tự ý mua thuốc để uống. Mà tốt nhất là hãy đến thăm khám, tư vấn của bác sĩ để dùng đúng thuốc và liều lượng. Tránh mất tiền oan mà bệnh không thuyên giảm.

video xem nhiều