Tự đắp lá sim trị đau chân, ai ngờ bị hoại tử phải cưa bỏ để giữ tính mạng

Đăng bởi: A Kha   -   Thứ bảy, 17/04/2021, 11:50 AM

Sau khi nghe lời khuyên người quen, một phụ nữ đã tự đắp lá sim để trị, dẫn tới chân bị nhiễm trùng, hoại tử nặng phải cắt bỏ.

Trường hợp này là bệnh nhân N.T.L.(64 tuổi, ngụ xã Phú Trung, H.Tân Phú, Đồng Nai). Được biết, hơn 1 tháng trước đó, bà L. cảm thấy chân bị đau nhức, đi lại khó khăn nên nghe lời khuyên của mọi người đã tự tìm lá sim về đắp lên chổ nhức.

Ngay sau đó, chân của bà không những không đỡ mà còn sưng lên, đau nhiều và bắt đầu lở loét, mưng mủ. Khi thấy vết thương nghiêm trọng người nhà đưa bà đi Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (Đồng Nai) cấp cứu.

Tại đây, qua thăm khám, bác sĩ cho biết: bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bàn chân phải nhiễm trùng nặng, bốc mùi hôi, thiếu máu. Các bác sĩ đã truyền máu, chích kháng sinh, sau đó tiến hành cưa chân để bảo vệ tính mạng bệnh nhân. Hiện nay, tình hình bệnh nhân đã tạm ổn.

 

 

Tôi đã nghe nhiều bệnh nhân đã theo kinh nghiệm dân gian bằng cách đắp các loại lá hoặc áp dụng bài thuốc gia truyền của thầy lang để điều trị vết thương. Tuy nhiên, điều này chỉ khiến vết thương viêm nhiễm lan rộng hoặc từ không viêm nhiễm trở nên viêm nhiễm.

Không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiễm trùng huyết, gây ra viêm mủ màng tim, áp-xe phổi, viêm mủ màng phổi, viêm xương tủy xương, nguy hiểm đến tính mạng. 

Qua trường hợp này, mọi người nên nhớ có bệnh tật gì, dù nặng nhẹ cũng tới bệnh viện để khám cho an toàn. Chớ không nên  tự ý bó thuốc lá, bó bằng các loại cây, cao dán...kẻo gặp hậu quả đáng tiếc.

video xem nhiều