Từ 2021, thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt sẽ được thực hiện tại nhiều nơi ở Việt Nam

Đăng bởi: Biên Thùy   -   Thứ ba, 01/12/2020, 05:49 AM

Truyền thông đưa tin, thanh toán bằng nhận diện gương mặt sắp được triển khai tại Việt Nam từ năm 2021, để hướng tới việc thanh toán không dùng tiền mặt tại nhiều nơi.

 

 

Thay vì dùng tiền mặt, cà thẻ, quét QR code..., khuôn mặt cũng sẽ trở thành phương tiện thanh toán tại các cửa hàng tiện lợi vào đầu năm 2021. Thông tin trên VnEconomy, chuỗi cửa hàng tiện lợi GS25 sẽ là hệ thống bán lẻ đầu tiên chấp nhận thanh toán bằng nhận diện gương mặt tại Việt Nam vào đầu năm 2021, sau đó triển khai tại một số chuỗi cửa hàng tiện lợi và nhà hàng, cà phê khác trên cả nước.

Thực tế, việc nhận diện khuôn mặt đã được áp dụng tại một số ngân hàng của Việt Nam, như TPBank cho phép rút tiền bằng nhận diện gương mặt tại hệ thống LiveBank. ABBank có công nghệ Wee@ABBank dùng để nhận diện khách hàng tại phòng giao dịch; hay Vietinbank vừa thí điểm triển khai thành công Hệ thống sinh trắc học để nhận diện khuôn mặt… 

 

 

Không chỉ ngân hàng, mà tại các khu nghỉ dưỡng của Vinpearl. Công nghệ nhận diện gương mặt được đưa vào phục vụ tại Vinpearl giúp tối đa hóa trải nghiệm của du khách: qua cửa tự động, check-in trong vòng 3 giây hoặc mở cửa phòng, mua hàng và thanh toán bằng… nụ cười. Check-in cả nhà cùng lúc, qua cổng tự động và sử dụng các đặc quyền cá nhân với sự bảo mật riêng tư cao nhất. Tính năng ưu việt của công nghệ giúp du khách giảm thiểu tối đa thời gian chờ đợi thủ tục và quá trình di chuyển giữa các khu vực nội bộ của Vinpearl. 

Để thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt trong thời gian tới đây, người dùng chỉ cần tải ứng dụng này trên điện thoại di động, đăng ký thông tin cá nhân, quét khuôn mặt và liên kết với thẻ ngân hàng là có thể dùng chính gương mặt để thanh toán mà không cần cà thẻ, quét QR, ví điện tử hay tiền mặt. 

 

 

Gương mặt chính là "mật khẩu" để thanh toán tại các cửa hàng đối tác mà Wee Digital hợp tác mà không cần mang theo bất kỳ thứ gì. Việc mua hàng trở nên gọn nhẹ khi khách hàng chỉ lựa chọn hàng hóa, "cười" trước màn hình đặt tại cửa hàng là hoàn tất thanh toán.

Khi triển khai thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt, thì khách hàng mua hàng online qua các trang thương mại điện tử lớn, tới đây có thể thanh toán qua chính máy tính của mình bằng nhận dạng khuôn mặt. Với các nhà bán lẻ lớn như các cửa hàng tiện lợi, chuỗi cà phê thì sẽ trang bị các màn hình cho phép nhận dạng khuôn mặt khi thanh toán. Còn với các chủ shop thời trang nhỏ, bán hàng online, quán ăn, cà phê cóc..., sẽ dùng điện thoại cá nhân để nhận thanh toán.

video xem nhiều