Từ 16/11 các phương tiện giao thông hoạt động ở TP.HCM thế nào?

Đăng bởi: Ngọc Hà   -   Thứ tư, 17/11/2021, 13:26 PM

TP.HCM cho phép thêm loại hình xe ôm công nghệ hoạt động với điều kiện hạn chế áp dụng theo từng khu vực cấp độ dịch.

Hiện nay dịch ở TP.HCM đang cấp độ 2, đối với quy định mới dành cho lĩnh vực giao thông vận tải trên địa bàn TP, bắt đầu từ hôm nay (16/11), xe ôm công nghệ được hoạt động trở lại, đồng thời có hướng dẫn hoạt động cho tất cả các phương tiện vận tải trong 4 vùng cấp độ dịch Covid-19.

Đối với xe mô tô sử dụng công nghệ có đăng ký: được phép hoạt động ở khu vực vùng cấp độ 1, vùng đạt cấp độ 2 hoạt động hạn chế không quá 50% số xe của từng đơn vị. Riêng vùng ở cấp độ 3, 4 không được hoạt động.

Xe ôm truyền thống: chỉ hoạt động trở lại khi TP.HCM đạt cấp độ 1, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Sở GTVT. Vùng ở cấp độ 2,3,4, xe ôm truyền thống không được hoạt động.

Xe ôm công nghệ được phép hoạt động ở khu vực vùng cấp độ dịch bậc 1 và hoạt động hạn chế ở cấp độ 2 

Xe ôm công nghệ được phép hoạt động ở khu vực vùng cấp độ dịch bậc 1 và hoạt động hạn chế ở cấp độ 2 

Vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải: từ cấp độ 1 đến cấp độ 4 hoạt động phải đảm theo quy định của Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động GTVT an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP. Ngoài ra:

- Cấp độ 2, thực hiện giãn cách người trên phương tiện .

- Cấp độ 3, được hoạt động không quá 50% số chuyến hoặc bố trí không quá 50% số phương tiện hoạt động (trừ xe vận chuyển công nhân viên và chuyên gia, xe phục vụ vận chuyển người bệnh, người dân cách ly y tế và các nhiệm vụ khác theo hướng dẫn của Sở GTVT). 

- Cấp độ 4, buộc dừng hoạt động vận tải khách bằng xe buýt, tuyến cố định, xe trung chuyển, vận chuyển khách theo hợp đồng, du lịch, vận tải khách thủy nội địa và hàng hải. Xe taxi, xe dưới 9 chỗ sử dụng hợp đồng điện tử, xe vận chuyển công nhân viên và chuyên gia, xe phục vụ vận chuyển người bệnh, người dân cách ly y tế.

Vận tải khách đường hàng không và đường sắt: được phép hoạt động bình thường ở cấp độ 1; cấp độ 2,3,4 hoạt động hạn chế

Vận tải khách đường hàng không và đường sắt: được phép hoạt động bình thường ở cấp độ 1; cấp độ 2,3,4 hoạt động hạn chế

Đối với vận tải khách đường hàng không và đường sắt: được phép hoạt động bình thường ở cấp độ 1; ở cấp độ 2,3,4 hoạt động hạn chế. 

Cấp độ 2, phải đảm bảo bộ tiêu chí đánh giá hoạt động GTVT an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19.

Cấp độ 3 hoạt động hạn chế có điều kiện theo kế hoạch về số chuyến và tần suất.

Cấp độ 4 hoạt động hạn chế theo yêu cầu cấp bách, công vụ và các trường hợp đặc biệt khác theo quy định của Bộ GTVT.

Đối với việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa trên địa bàn TP.HCM hoặc từ TP.HCM đi các tỉnh, thành phố và ngược lại: vùng cấp độ 1, 2, 3 hoạt động vận tải hàng hóa được lưu thông thông suốt theo hướng dẫn của Bộ GTVT. Khi lưu thông trong khu vực nội đô TP.HCM phải tuân thủ theo quy định của UBND TP về hạn chế và cấp phép ô tô chở hàng, ô tô tải và đáp ứng Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động GTVT an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Với người vận chuyển hàng bằng mô tô công nghệ có đăng ký: chỉ hoạt động trong khu vực TP.HCM theo diễn biến của dịch bệnh.

Đối với vùng cấp độ 1, 2 không hạn chế lưu thông, đi lại của người dân, tuy nhiên, người dân phải thực hiện nghiêm 5K. Khi tham gia lưu thông phải sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng PC-COVID.

video xem nhiều