Từ 15/1, người bệnh không có thẻ BHYT sẽ phải chi trả số tiền lớn khi nhập viện

Đăng bởi: Minh Anh   -   Thứ bảy, 12/01/2019, 09:14 AM

Theo mức quy định viện phí mới, người dân không có thẻ BHYT sẽ phải chi trả tiền triệu, thậm chí hàng chục triệu đồng cho một dịch vụ khám chữa bệnh.

Được biết từ ngày 15/1/2019, các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc chính thức áp dụng giá khám chữa bệnh (KCB) mới cho người không có BHYT, hoặc không sử dụng các dịch vụ thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT.

Theo ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế), sau 1 tháng điều chỉnh, từ thời điểm 15/1, các cơ sở y tế sẽ chính thức áp giá cho hơn 1.900 dịch vụ y tế theo mức lương cơ sở mới với nhóm không có thẻ BHYT hoặc sử dụng các dịch vụ không nằm trong danh mục được quỹ BHYT chi trả.

So với quy định hiện nay, tại Thông tư 37/BYT, mức điều chỉnh giá khám bệnh, giá sử dụng giường tính theo ngày tăng bình quân hơn 11%; giá các dịch vụ kỹ thuật y tế tăng hơn 3%.

Với bệnh nhân có thẻ BHYT thì mức điều chỉnh không quá lớn nhưng với những người tự chi trả toàn bộ chi phí KCB thì viện phí mới được tính đủ các chi phí trực tiếp và tính cả lương nhân viên y tế chắc chắn sẽ trở thành gánh nặng, nhất là với những gia đình chẳng may có người thân mắc bệnh hiểm nghèo.

 

 

Theo quy định từ năm 2019, mức tham gia BHYT hộ gia đình sẽ được tính theo mức lương cơ sở hiện tại là 1.390.000 đồng/tháng. Theo đó, người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Theo tính toán của các chuyên gia, theo viện phí mới, có những dịch vụ người không thẻ BHYT sẽ phải chi trả tiền triệu, thậm chí hàng chục triệu đồng cho một dịch vụ.

Đơn cử, với dịch vụ PET/CT, nếu người bệnh có BHYT sẽ được quỹ BHYT thanh toán một phần theo quy định (tối đa 80%), ngược lại phải tự thanh toán 20,5 triệu đồng. Hay với dịch vụ chụp CT Scanner toàn thân từ 256 dãy không thuốc cản quang, người bệnh không có thẻ BHYT phải trả tới 6,6 triệu đồng. Ngay với chi phí giường bệnh, việc nằm hồi sức tích cực vài chục ngày sẽ khiến người bệnh không có thẻ BHYT phải chịu chi phí lên tới cả chục triệu đồng.

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, hiện cả nước có gần 83 triệu người tham gia BHYT, đạt tỉ lệ trên 87% dân số; khoảng 13% dân số còn lại chưa tham gia.

Một số chuyên gia y tế cho rằng với viện phí mới, không kể gì người nghèo mà ngay cả người có thu nhập cao nếu không có BHYT cũng thấy "xót ruột" khi bỏ ra một số tiền lớn trong trường hợp gặp rủi ro về bệnh tật. Do vậy, các chuyên gia cho rằng việc điều chỉnh viện phí sẽ "kích thích" người dân tham gia BHYT.

Nguồn: Tổng hợp

video xem nhiều