Truyền bia để giải ngộ độc rượu: Vì sao nhiều người băn khoăn?

Đăng bởi: Hữu Cường   -   Thứ năm, 10/01/2019, 16:07 PM

Sự việc truyền 15 lít bia để cứu nạn nhân bị ngộ độc rượu đang khiến dư luận băn khoăn đặt câu hỏi. Liệu rằng đó có phải là một cách hợp lý hay không?

Chiều 23/12/2018, tại nhà thờ Đồng Giám (Triệu Độ) tổ chức tiệc mừng Giáng sinh với 50 khách mời, trong đó có ông Nguyễn Văn Nhật, Lê Văn Tửu, Hoàng Thanh Chiến và Lê Văn Xược (cùng trú huyện Triệu Phong). Bữa tiệc có sử dụng bia, rượu. Sáng 25.12.2018, 4 người nêu trên bị ngộ độc rượu. Ông Nguyễn Văn Nhật và Lê Văn Tửu cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, hai bệnh nhân còn lại cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế. Đến ngày 28/12/2018, bệnh nhân Lê Văn Xược tử vong.

6h sáng ngày 25/12/2018, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Nhật trong tình trạng hôn mê, hết sức nguy kịch. Đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện đã tiến hành xét nghiệm khí máu, soi đáy mắt và dựa vào biểu hiện lâm sàng chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc methanol có trong rượu.

Bệnh nhân ngộ độc rượu đã được cứu sống bằng 15 lon bia tại Bệnh viện đa khoa Quảng Trị. Ảnh: Ngọc Vũ

Bệnh nhân ngộ độc rượu đã được cứu sống bằng 15 lon bia tại Bệnh viện đa khoa Quảng Trị. Ảnh: Ngọc Vũ

Sau đó ở đây, các bác sĩ đã "sáng tạo" dùng bia để truyền thay cho việc pha loãng rượu. Bệnh viện này đã dùng 3 lon bia (990ml) để truyền vào đường tiêu hóa của bệnh nhân. Sau đó, cứ một giờ đồng hồ truyền tiếp 1 lon bia. Sau khi truyền 15 lon bia (gần 5 lít) kết hợp việc lọc máu, điều trị tích cực, đến sáng 26/12 (sau 24 giờ) bệnh nhân Nhật tỉnh, nay đã xuất viện, sức khỏe ổn định.

Việc cứu sống bệnh nhân ngộ độc rượu bằng việc truyền tiếp bia hoặc rượu vào cơ thể bệnh nhân đã khiến nhiều người cảm thấy lạ lẫm. 

Tuy nhiên ít người biết rằng truyền bia hoặc rượu cứu người ngộ độc rượu là phác đồ được Bộ Y tế cho phép. Cụ thể, trong phác đồ điều trị Hướng dẫn chẩn đoán và xử trí ngộ độc do Bộ Y tế ban hành, trong mục dành cho ngộ độc rượu ethanol đã hướng dẫn nhân viên y tế dùng rượu uống pha loãng để truyền cho người bị ngộ độc rượu.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, cách dùng ethanol đường uống bằng cách, dùng loại rượu uống, sản phẩm đảm bảo an toàn và có ghi rõ độ cồn (%), pha loãng thành rượu có nồng độ 20% (1ml chứa 0,16 gram ethanol).

Bác sĩ Lê Văn Lâm, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị chia sẻ việc truyền bia cứu người ngộ độc rượu. Ảnh: Ngọc Vũ

Bác sĩ Lê Văn Lâm, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị chia sẻ việc truyền bia cứu người ngộ độc rượu. Ảnh: Ngọc Vũ

Sau đó, có thể cho người ngộ độc ethanol uống hoặc truyền nhỏ giọt qua sonde dạ dày. Tài liệu cũng ghi rõ liều dùng riêng cho người không nghiện rượu và người nghiện rượu. Đồng thời, trong quá trình truyền rượu, các bác sĩ cũng cần theo dõi chặt chẽ nồng độ ethanol trong máu; theo dõi tri giác, nôn, uống thuốc, tình trạng hô hấp, mạch, huyết áp, đường máu, điện giải máu; xử lý tai biến và cần đảm bảo bệnh nhân được cung cấp đủ glucose, đặc biệt là trẻ em. 

video xem nhiều