Trong bão lũ, cần cẩn trọng dịch bệnh và an toàn thực phẩm

Đăng bởi: Điện Ngọc   -   Chủ nhật, 18/10/2020, 05:25 AM

Khuyến cáo phòng chống dịch bệnh, đảm bảo ATTP cho người dân vùng bão lũ được Bộ Y tế đưa ra để người dân chủ động phòng tránh.

 

 

Nhiều địa phương khu vực miền Trung vẫn đang gồng mình chống chọi với những thiệt hại nặng nề sau mưa bão và sạt lở đất vừa qua, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương vùng ảnh hưởng bão lũ duy trì trực đội cơ động cấp cứu, phòng chống dịch bệnh sẵn sàng chi viện cho khu vực bị thiên tai, bão lũ khi có yêu cầu... Các khuyến cáo phòng chống dịch bệnh, đảm bảo ATTP phòng tránh ngộ độc cũng được đưa ra...

Mùa mưa lũ cũng là thời điểm các nguy cơ dịch bệnh đe dọa sức khỏe cộng đồng. Trong và sau mưa bão, lũ lụt, vô số vi sinh vật, bụi, rác, chất thải... theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh. Những dịch bệnh phổ biến trong mùa mưa lũ như: sốt xuất huyết, sốt rét, các bệnh đường tiêu hóa như tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, bệnh nước ăn chân, cảm cúm, đau mắt đỏ...

 

 

Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế khuyến cáo, đối với nước dùng để ăn uống, trong trường hợp giếng nước bị ngập, cách đơn giản nhất là người dân có thể dùng phèn chua hoặc lọc bằng vải sạch. Trong thời gian lũ lụt, người dân không ăn rau sống lấy từ vùng ngập lụt.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có hướng dẫn những biện pháp cần thiết đẩy mạnh triển khai để phòng tránh ngộ độc thực phẩm. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thuỷ sản chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân để làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm.

video xem nhiều