Trong 6 tháng, gần 800 vụ lừa đảo qua điện thoại, số tiền thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng

Đăng bởi: Nguyên Sa   -   Thứ năm, 24/09/2020, 11:46 AM

Trong 6 tháng đầu năm, Công an 63 tỉnh, thành phố đã tiếp nhận 776 vụ việc người dân trình báo, tố giác, với số tiền bị lừa đảo lên tới hàng ngàn tỷ đồng.

Trong ngày 23/9, Bộ Công an đã có những thống kê về các vụ lừa đảo qua điện thoại đồng thời khuyến cáo người dân cảnh giác trước thủ đoạn ngày càng tinh vi của các đối tượng lừa đảo.

Thống kê sơ bộ trong 6 tháng đầu năm, Công an tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước đã tiếp nhận 776 vụ việc người dân trình báo, tố giác, với số tiền bị lừa đảo lên tới hàng ngàn tỷ đồng.

 

 

Trong đó, thủ đoạn chung là các đối tượng giả danh, mạo danh công an, Viện KSND, thanh tra, tòa án, bưu điện... để chiếm đoạt tài sản gia tăng mạnh, chiếm tỷ lệ trên 65% số vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Đáng chú ý, nhiều nạn nhân dù không có khuất tất, không có sai phạm, nhưng trước những lời đe dọa, thúc giục của các đối tượng nên lo lắng, không đủ tỉnh táo nhận biết sự việc, dẫn đến bị lừa đảo.

Bộ Công an nhấn mạnh trong quy trình làm việc, xác minh, điều tra với các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp... sẽ có cán bộ đến làm việc trực tiếp hoặc có văn bản thông báo, triệu tập gửi đến chính quyền địa phương, địa chỉ công ty, thân nhân gia đình và người mà cơ quan công an muốn làm việc. Tuyệt đối không làm việc qua điện thoại, mạng xã hội. 

video xem nhiều