Triệu hồi xe mô tô Kawasaki Ninja ZX-10R để thay mới van hút không khí

Đăng bởi: Ngọc   -   Thứ sáu, 07/08/2020, 10:07 AM

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo, người tiêu dùng cần nhanh chóng mang xe đến các đại lý ủy quyền của Kawasaki để được cập nhật lại phần mềm điều khiển ECU và thay mới các van hút không khí. 

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cho biết, cơ quan này đã nhận được báo cáo của Công ty TNHH Kawasaki Motors Việt Nam (Công ty) về chương trình thu hồi xe Kawasaki Ninja ZX-10R (ZXT002E) do Công ty nhập khẩu và phân phối.

Chương trình thu hồi xe (ZXT002E) để cập nhật phần mềm bộ điều khiển điện tử ECU, thay mới các van hút không khí (van của bộ phận phun khí phụ với mục đích để tiếp tục đốt cháy trên đường xả) và các chi tiết có liên quan như ống dẫn không khí, van chuyển đổi và các đầu nối dây điện ở trên nắp của đỉnh động cơ bị hư hỏng do quá nhiệt trên các xe bị ảnh hưởng.

Số lượng xe Kawasaki thu hồi là 19 chiếc và có sản xuất trong giai đoạn từ tháng 8/2019 đến tháng 2/2020. Thời gian sửa chữa dự kiến là 1,4 giờ và được miễn phí hoàn toàn. Thời gian kết thúc đợt triệu hồi dự kiến là ngày 31/12/2021.

 

 

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho hay, trên các xe Kawasaki Ninja ZX-10R bị ảnh hưởng, có tiếng nổ sau ống xả khi sang số nhanh ở tốc độ cao. Trường hợp xấu nhất, có thể làm biến dạng van hút không khí (van của bộ phận phun khí phụ với mục đích để tiếp tục đốt cháy trên đường xả) dẫn đến nóng chảy các chi tiết xung quanh và gây hỏa hoạn.

Nguyên nhân là do, khi lập trình bộ điều khiển điện tử ECU, nhà sản xuất đã lập trình một chương trình không phù hợp cho ECU nên hỗn hợp nhiên liệu chưa được đốt cháy hoàn toàn trong động cơ và được tiếp tục đốt cháy trên đường ống xả và tạo ra lực đốt cháy lớn trong đường ống xả khi sang số nhanh ở tốc độ cao. Do đó, áp suất cao như vậy được tạo ra bởi một lực đốt cháy lớn có thể làm biến dạng van hút không khí.

video xem nhiều