Trẻ em Việt Nam lên mạng an toàn cùng Google

Đăng bởi: Hoàng Lam   -   Thứ năm, 14/10/2021, 05:15 AM

Google khởi động Dự án 'Em an toàn hơn cùng Google - Be Internet Awesome' tại Việt Nam. Be Internet Awesome giúp trẻ hạn chế các mối nguy khi truy cập mạng được Việt hóa và cung cấp miễn phí tại Việt Nam.

Theo báo cáo của tổ chức DQ Institute năm 2020, trẻ em Việt Nam nằm trong nhóm có chỉ số an toàn trực tuyến thấp nhất thế giới, đạt mức 12,7 điểm, trong khi mức trung bình là 30 - 59,9 điểm. Khi lên mạng, trẻ em và thanh thiếu niên phải đối mặt với nhiều mối nguy như nội dung bạo lực, bắt nạt, tin giả, hiểm họa từ người lạ.

 

 

Các phụ huynh có thể tìm hiểu bộ giáo trình hữu ích nói trên để giúp con em mình hạn chế các mối nguy khi truy cập internet. Với định dạng file PDF với hơn 140 trang, bộ giáo trình cho phép người dùng có thể sử dụng trên các thiết bị điện tử hoặc in ra làm tài liệu dạy cho trẻ em. Các nội dung hướng dẫn xoay quanh 5 chủ đề để trẻ em lên mạng an toàn, gồm: 

- Chia sẻ với sự quan tâm (Be Internet Smart) là những gì bạn chia sẻ trực tuyến có khả năng được chuyển tiếp, sao chép và tìm thấy;

- Đừng rơi vào bẫy tin giả (Be Internet Alert);

- Bảo vệ bí mật của bạn (Be Internet Strong);

- Làm điều tử tế thật là tuyệt vời (Be Internet Kind) như chặn hành vi xấu hoặc không phù hợp trực tuyến và sử dụng Internet để truyền bá sự tích cực;

- Khi nghi ngờ, hãy chia sẻ cùng người lớn (Be Internet Brave) đáng tin cậy về bất kỳ điều gì đáng ngờ mà bạn gặp trên Internet.

 

 

Ở mỗi chủ đề sẽ có các bài giảng chi tiết, như dạy trẻ về quyền riêng tư, lừa đảo mạng, giao tiếp trên mạng... cùng các bài tập thực hành. Phần lớn nội dung được mô tả trực quan bằng hình vẽ.

Ngoài ra, Google phát hành trò chơi Interland, cho phép trẻ học các kỹ năng về an toàn kỹ thuật số thông qua game phiêu lưu. Trước Việt Nam, giáo trình này được triển khai tại 24 quốc gia ở châu Mỹ, châu Âu, châu Phi và châu Á.

 

 

Đại diện Google cho biết tài liệu này nằm trong chương trình Em an toàn hơn cùng Google, vừa được khởi động tại Việt Nam. Chương trình thúc đẩy việc sử dụng công nghệ số an toàn dành cho trẻ từ 7 đến 13 tuổi, được Google, Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Trung tâm Tư vấn Sức khỏe Gia đình và Phát triển Cộng đồng (CFC) triển khai.

Trẻ có khuynh hướng ít chia sẻ với phụ huynh vì lo ngại bị phản ứng. Khi gặp phải vấn đề, trẻ thường chọn cách im lặng hoặc có hành động tiêu cực. Khảo sát của Qualtrics và Google cũng cho thấy, 71% phụ huynh lo ngại về an toàn trên mạng khi cho con học trực tuyến, nhưng hơn 1/3 số phụ huynh được hỏi chưa bao giờ nói chuyện với trẻ nhỏ về vấn đề an toàn mạng.

video xem nhiều