Trẻ 2 tuổi bị bỏng nặng do nghịch nước sôi nấu mì tôm

Đăng bởi: Nhị Hồ   -   Thứ sáu, 15/05/2020, 05:59 AM

Mọi người nên nhớ không được để những phích nước sôi, ổ cắm điện trong tầm tay của trẻ. Tuyệt đối ngăn trẻ xuống khu vực bếp vì lửa và thức ăn nóng luôn ẩn chứa nguy cơ gây hại cho trẻ.

Bởi tối ngày 14/5, tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) đã tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhi 2 tuổi (Long An) do bỏng với diện tích 20%. Nguyên nhân là bé bị bỏng nước sôi nấu mì tôm do đùa nghịch cùng anh trai tại nhà. 

Ngay khi sự việc xảy ra, gia đình đã đưa bé đi nhiều nơi thăm khám nhưng không được nhập viện. Và sau khi chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, tình trạng bỏng của bé đã ở độ 2-3. Lúc này, vết bỏng lan rộng ở vùng ngực, bụng bên bên trái, lan khắp đùi trái, bóng nước to rộng, bong tróc da, mủ vàng trên bề mặt. Đau rát toàn thân.

May nhờ vào sự tận tình cứu chữa của các y bác sĩ, sau 1 tuần điều trị, bệnh nhi được xuất viện, diện tích bỏng đã lành hơn 80%. Hiện, các bác sĩ đang cùng gia đình tiến hành tập dược lý trị liệu các khớp cho bé để dễ vận động sau này.

 

 

Qua bài học trên, BSCKI Nguyễn Cát Phương Vũ - khoa Hồi sức tích cực - Chống độc khuyến cáo: bỏng nước sôi là một hình thức bỏng nhiệt, gây đau rát và để lại những tổn thương đau đớn. Nếu không điều trị kịp thời và đúng cách, vết bỏng có thể bị nhiễm trùng, dẫn đến tử vong.

Bản tính trẻ con là mê chơi và rất thích tò mò, thích khám phá xung quanh. Nên phụ huynh khi chăm trẻ, lưu ý không treo hoặc để bất kỳ vật dụng nào phía trên vị trí đặt nôi hoặc giường bé nằm, không để phích nước sôi, ổ cắm điện trong tầm tay của trẻ. Hạn chế để trẻ đến gần khu vực bếp vì lửa và thức ăn nóng luôn là hiểm họa khó lường đối với trẻ.

Khi không may trẻ bị bỏng nên nhanh chóng đưa trẻ đến ngay vòi nước để giảm nhiệt. Tuyệt đối, không dùng nước đá hoặc nước lạnh. Rồi sau đó, đưa trẻ đến bệnh viện sớm nhất để điều trị kịp thời.

video xem nhiều