Tranh cãi về việc VinaCapital dừng đầu tư vào 'trứng gà' Ba Huân

Đăng bởi: Thanh Vượng   -   Thứ tư, 08/08/2018, 12:44 PM

Việc VinaCapital vừa quyết định dừng đầu tư vào "trứng gà" Ba Huân khiến đơn vị này phải gửi văn bản kêu cứu Thủ tướng. Thiết nghĩ, trong lĩnh vực kinh doanh thì nên tôn trọng luật chơi của thị trường chứ không phải than vãn.

VinaCapital vừa quyết định dừng đầu tư vào "trứng gà" Ba Huân sau những tranh cãi mệt mỏi, khiến giới kinh doanh Việt không biết phải buồn hay vui.

Có lẽ đây là gáo nước lạnh tạt vào một kiểu hợp tác không cùng đẳng cấp giữa hai giới kinh doanh. Nó giống như quý tộc hoàng gia ngồi ăn cùng mâm với thằng trọc phú vậy.

 

 

Trước đó, sau khi ký kết hợp tác với VinaCapital, "trứng gà" Ba Huân bất ngờ gửi văn bản kêu cứu Thủ tướng, nhờ hỗ trợ chấm dứt hợp tác với VinaCapital. Ba Huân cho rằng, có sự sai lệch trong thỏa thuận hợp đồng, rằng VinaCapital tự đưa tỉ suất hoàn vốn đầu tư quá cao, lên đến 20% vào bản hợp đồng tiếng Anh mà Ba Huân do không rành ngoại ngữ nên không biết và cáo buộc VinaCapital muốn chiếm thương hiệu Ba Huân.

Trong khi đó, VinaCapital thì cho rằng không có chuyện đó, việc thương thảo giữa 2 bên kéo dài 6 tháng, từ khi gặp nhau cho đến khi ký kết biên bản ghi nhớ và chính thức ký kết hợp đồng. VinaCapital khẳng định các điều khoản hai bên ký kết phù hợp với thông lệ thị trường, phù hợp pháp luật Việt Nam và phía Ba Huân đã nhờ nhiều đơn vị tư vấn có kinh nghiệm soi xét trước khi ký hợp đồng rồi.

Dù gì thì khi đã chấp nhận làm ăn trên thương trường, đã đặt bút ký kết hợp đồng với nhau, thì không nên kêu toang toác như kiểu của con gà mái trước lúc đẻ trứng như vậy. Nó sẽ làm nhiều thương hiệu Việt khác bị đánh giá thấp kém về đẳng cấp chơi, chính là "một kiểu chơi" trong kinh doanh, ở trong mắt của giới kinh doanh toàn cầu.

Thấy bà chủ "Trứng gà" Ba Huân đầu cũng hai thứ tóc, chắc cũng hiểu rõ câu nói từ xưa nay rằng "bút sa gà chết", dễ gì đặt bút ký hợp đồng mà đổ thừa không rõ tiếng Anh?

Kinh doanh có lãi thì chẳng thấy kêu ca gì nhưng khi thấy bất lợi, do tự mình làm ra, thì nằm ngửa kêu than. Đời ai chơi kiểu đó.

Nguồn: Facebook Ngọc Bảo Châu/facebook.com

video xem nhiều